29/07/2017 | 0

Hoả tiễn đạn đạo Bắc Hàn có khả năng bắn tới Los Angeles, Chicago và New York

Hoả tiễn đạn đạo Bắc Hàn có khả năng bắn tới Los Angeles, Chicago và New York

CBS- Hôm qua 28/07, Bắc Hàn lại phóng hoả tiễn, nhưng lần này cho thấy khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.

Một hoả tiễn đạn đạo được phóng lên không trung vào ban đêm, bay trong hơn 40 phút một quãng dài khoảng 1,000 cây số trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản. Đây là lần phóng hoả tiễn đạn đạo liên lục địa lần thứ hai thành công trong vòng một tháng, bay xa hơn và lâu hơn so với những lần trước. Các nhà phân tích tình báo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tỏ ra kinh ngạc về sự tiến bộ kỹ thuật quá nhanh của ngành khoa học vũ khí của Bắc Hàn. Bắc Hàn còn tung ra những đoạn phim video tuyên truyền cho thấy toà nhà quốc hội Hoa Kỳ bị nhấn chìm trong biển lửa.

Giới phân tích tin rằng loại hoả tiễn đạn đạo liên lục địa này có thể bay đến Los Angeles, Chicago và cả New York. Hiện chưa rõ Bắc Hàn có khả năng trang bị một hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân hay chưa.

Cuối ngày hôm qua 28/07, tổng thống Trump ra một thông báo cam kết sẽ sử dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ sự an toàn cho lãnh thổ Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói vụ phóng hoả tiễn không hề đe doạ Hoa Kỳ một cách trực tiếp. Nhưng hoả tiễn đã được phóng đến một địa điểm quá gần đồng minh của Hoa Kỳ là Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gọi đây là mối đe doạ thật sự lớn lao.

Chủ tịch Bộ Tư Lệnh Hỗn Hợp Joseph Dunford đã thảo luận với phía Nam Hàn về các biện pháp trả đũa quân sự. Quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tham gia đợt diễn tập hoả tiễn để trực tiếp đối phó với Bắc Hàn. Sự kiện này diễn ra đồng thời với việc ngoại trưởng Rex Tillerson kêu gọi phóng thích 3 công dân Hoa Kỳ đang bị Bắc Hàn giam cầm. (Song Châu)