23/02/2016 | 0

Hỏa tiễn của Trung Cộng thay đổi quan cảnh hoạt động biển Đông

Hỏa tiễn của Trung Cộng thay đổi quan cảnh hoạt động biển Đông

Washington, DC. (Reuters) – Người đứng đầu Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho rằng việc Trung Quốc điều động hỏa tiễn và radar, cũng như việc xây dựng phi đạo trên rạn san hô ở Biển Đông là thay đổi cảnh quan hoạt động tại đó.

Đô đốc Harry Harris nói với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng Trung Quốc rõ ràng đang quân sự hóa Biển Đông. Phát biểu trước cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại Trưởng John Kerry ở thủ đô Washington, ông Harris nói Trung Quốc đang tiếp tục gây leo thang tình hình tại Biển Đông với những điều động mới. Theo đô đốc Harris, hỏa tiễn chống tàu thuyền DF-21 và DF-26 của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa đối với hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên ông cho rằng tàu chiến rất kiên cường và Hoa Kỳ có khả năng đối phó với tình hình nếu xảy ra. Hôm Thứ Hai, Viện Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Á Châu tại Trung Tâm Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế đưa tin Trung Quốc có thể cài đặt hệ thống radar có tần số cao trên rạn Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa, có thể thúc đẩy đáng kể khả năng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc. Viện dẫn hình ảnh vệ tinh gần đây và cũng chỉ ra các hệ thống radar tại Gaven, Hughes và Johnson South, thuộc quần đảo Trường Sa, cũng như sân đỗ trực thăng và có thể là các ụ súng. (Nguyên Trân)