29/03/2020 | 2

Hỏa tiễn bị đánh chặn trên bầu trời thủ đô Saudi Arabia và thành phố Jazan

Hỏa tiễn bị đánh chặn trên bầu trời thủ đô Saudi Arabia và thành phố Jazan

Ảnh: Al Jazeera

Tin từ Riyadh – Hôm thứ Bảy (28/03/2020), hỏa tiễn đạn đạo đã bị đánh chặn trên bầu trời thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và thành phố Jazan. Người dân ở Riyadh đã báo cáo về các vụ nổ lúc khoảng 23 giờ 20 (20:20 GMT), sau đó là tiếng còi báo động của xe cứu thương vang vọng khắp một số quận ở phía bắc. Hiện vẫn chưa rõ hỏa tiễn xuất phát từ đâu, và cũng chưa có bên nào nhận trách nhiệm.

Nhóm vũ trang Houthis ở Yemen do Iran hậu thuẫn đã đối đầu với liên minh do Saudi dẫn đầu, và từng phóng hàng trăm hỏa tiễn, phi cơ không người lái qua biên giới, chủ yếu nhắm vào các địa điểm quân sự và dân cư, nhưng cũng nhắm vào Riyadh. Cuộc tấn công cuối cùng nhắm vào thủ đô Saudi Arabia là vào tháng 06/2018.

Saudi Arabia đã đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái và hỏa tiễn nhắm vào hai cơ sở khai thác dầu của Saudi Arabia hồi tháng 09/2019, khiến sản lượng dầu của Saudi ban đầu giảm một nửa, ngay cả khi nhóm Houthis đã nhận trách nhiệm, nhưng Tehran phủ nhận có liên quan.

Liên minh do Saudi dẫn đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen năm 2015 để cố gắng khôi phục chính phủ của tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, bị lật đổ bởi nhóm Houthis vào năm 2014. Hàng chục nghìn người đã chết trong cuộc xung đột được nhiều người cho là một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Saudi Arabia và Iran. (BBT)