22/03/2017 | 0

Hoả tiễn Bắc Hàn nổ tung vài giây sau khi được phóng lên

Hoả tiễn Bắc Hàn nổ tung vài giây sau khi được phóng lên

Tin tổng hợp. (Reuters) – Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ cho hay, một hoả tiễn của Bắc Hàn đã nổ tung chỉ vài giây sau khi được phóng lên sáng nay 22 tháng 3, theo giờ địa phương.

Bản tin của thông tấn xã nhà nước Nhật Bản cũng nói rằng hoả tiễn đã được bắn lên từ một địa điểm ở phía đông nước Nhật nhưng không thành công. Nam Hàn thì cho rằng một hoả tiễn của Bắc Hàn bị trục trặc khi được phóng lên.

Cho đến nay vẫn chưa xác định được số lượng cũng như loại hoả tiễn Bắc Hàn phóng lên sáng nay 22 tháng 3. Theo AP, Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói họ tin rằng hoả tiễn được phóng từ thị trấn Wonsan ở vùng duyên hải phía đông Bắc Hàn nhưng không thành công. AFP dẫn tin từ Bắc Kinh cho biết, họ cũng đã nhận được phúc trình nói về vụ phóng hoả tiễn của Bắc Hàn bị thất bại và kêu gọi các bên liên quan kềm chế.

Trong tuần này, thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn nói rằng ngoại trưởng Hoa Kỳ Tillerson thừa nhận thất bại trong nỗ lực phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng còn nhấn mạnh rằng họ cần vũ khí nguyên tử để tự vệ trước đe doạ của kẻ thù, trong đó có Nam Hàn và đồng minh Hoa Kỳ.

Bắc Hàn hồi năm ngoái đã phóng hoả tiễn đến 8 lần, nhưng chỉ có một lần thành công, và tất cả các hoả tiễn khác bị nổ tung trên không trung ngay sau khi được phóng lên. New York Times dẫn tiết lộ của cựu tổng thống Obama nói rằng, Hoa Kỳ đã tăng cường hoạt động tấn công trên internet để phá huỷ các hoả tiễn của Bắc Hàn trước khi được phóng lên. (Song Châu)