16/04/2016 | 0

Hoả tiễn Bắc Hàn nổ sau khi được bắn lên

Hoả tiễn Bắc Hàn nổ sau khi được bắn lên

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Các giới chức quốc phòng của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ sáu là một vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn được dùng để đánh dấu sinh nhật của người sáng lập ra đất nước này đã kết thúc trong thất bại.

Đây là một thất bại đáng xấu hổ cho những gì mà đã được báo cáo là việc thử nghiệm của một loại tên lửa tầm trung mới và mạnh mẽ. Hạm trưởng Jeff Davis, một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài cho biết “Hỏa tiễn bị bốc cháy chỉ vài giây sau khi được phóng lên”. Ông cho biết các giới chức Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục đánh giá, nhưng có lẽ đó là một loại hõa tiễn di động, bởi vì nó đã được phóng lên từ một vị trí thường không được sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo trên bờ biển phía đông của Bắc Hàn.

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn Quốc trích dẫn một nguồn tin dấu tên, nói hỏa tiễn là loại “Musudan”, mà trong tương lai có thể có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ ở châu Á và Thái Bình Dương, đã phát nổ trong không khí một vài giây sau khi bay lên. Một giới chức Hoa Kỳ ẩn danh nói với các ký giả rằng dường như đó là một tên lửa Musudan.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Ash Carter, nói với các phóng viên trong lúc ông tới thăm hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis ở biển Nam Trung Hoa là Mỹ coi vụ phóng hõa tiễn của Bắc Hàn, mặc dù không thành công, nhưng vẫn là một sự khiêu khích của Bắc Hàn . (Lê Hoàng)