29/08/2017 | 0

Hỏa tiễn Bắc Hàn bay trên không phận Hokkaido, dân Nhật nhốn nháo tìm nơi trú ẩn

Hỏa tiễn Bắc Hàn bay trên không phận Hokkaido, dân Nhật nhốn nháo tìm nơi trú ẩn

(Ảnh: BBC)

Sapporo, Nhật. (Reuters)- Sáng sớm Thứ Ba 29/08 theo giờ địa phương, Bắc Hàn đã bắn một hoả tiễn đạn đạo bay trên không phận đảo Hokkaido- Bắc nước Nhật, rơi xuống biển. Còi bạo động khiến người dân Nhật nhốn nháo tìm kiếm nơi trú ẩn, trong khi thủ tướng Shinzo Abe và nhiều nhà lãnh đạo khác lập tức phản ứng mạnh mẽ.

Giới phân tích cho rằng đây là hành động khiêu khích chưa từng có của Bắc Hàn, có vẻ là một hoả tiễn Hwasong-12 tầm trung mới nhất. Vụ bắn thử hoả tiễn lần này xảy ra đúng vào lúc lực lượng Nam Hàn và Hoa Kỳ tiến hành cuộc diễn tập quân sự hàng năm tại bán đảo Triều Tiên, mà Bắc Hàn trước đó phản đối kịch liệt.

Sự kiện trên cũng làm bùng phát nhiều cuộc biểu tình của cánh hữu trước tổng hành dinh của General Association of the Korean Residents và tòa đại sứ Bắc Hàn tại Tokyo.

Hồi đầu tháng này, Bắc Hàn doạ sẽ bắn 4 hoả tiễn Hwasong-12 xuống vùng biển gần đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh cáo Bắc Hàn có thể sẽ bị nhấn chìm trong biển lửa và cơn thịnh nộ nếu họ tiếp tục đe doạ Hoa Kỳ.

Hôm nay 29/08, Úc và Đài Loan đều lên án vụ bắn hoả tiễn bay trên không phận đảo Hokkaido.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho rằng vụ bắn thử nói trên là hành động nguy hiểm và khiêu khích. Còn phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đài Loan kêu gọi Bắc Hàn tôn trọng nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. (Song Châu)