07/05/2015 | 2

Hòa Thượng Thích Quảng Độ: Tự do tôn giáo là chìa khóa dân chủ ở Việt Nam

Hòa Thượng Thích Quảng Độ: Tự do tôn giáo là chìa khóa dân chủ ở Việt Nam

Hòa thượng Thích Quảng Độ và Dân biểu Alan Lowenthal.

Trong ngày 4 tháng 5, phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ đã đến Thanh Minh Thiền Viện viếng thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ bị quản thúc từ năm 2003. Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đức tăng thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất là bất đồng chính kiến Việt Nam nổi tiếng nhất của Việt Nam. Cuộc tiếp xúc và trao đổi trải qua một giờ đồng hồ trong tinh thần cởi mở và thân ái.

Phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ gồm có Dân biểu Cộng hoà Matt Salmon Trưởng phái đoàn, ông là Chủ tịch Phân ban Á châu Thái Bình dương thuộc Uỷ ban Đối Ngoại Hạ viện, cùng với Dân biểu Dân chủ Alan Lowenthal, và Dân biểu Cộng hoà Tom Emmer. Ngoài ra còn có các vị phụ tá các Dân biểu, nhân viên toà Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon do ông Charles Selles, Tham tán Chính trị dẫn đầu, tổng cộng 11 người.

Hòa thượng Thích Quảng Độ trước tiên ngõ lời cám ơn Quốc hội Hoa Kỳ đã quan tâm đến vấn đề tôn giáo nói chung, và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) nói riêng, qua cuộc viếng thăm hôm nay. Hòa thượng chia sẻ: “Không những khiến tôi cảm nhận mình không bị bỏ quên, mà còn là dấu hiệu mạnh mẽ gửi tới nhà cầm quyền Việt Nam. Vì nhà cầm quyền quản chế tôi, cô lập tôi, cấm đoán tôi mọi thứ tự do, nhằm bóp chết tiếng nói của tôi. Nhưng cuộc thăm viếng của quý Ngài chứng tỏ họ đã thất bại”.

Về việc đánh dấu Hoa Kỳ và Cộng sản Việt Nam bình thường hóa liên hệ ngoại giao 20 năm, Hòa thượng nói rằng, sau 40 năm chấm dứt chiến tranh liên hệ vẫn còn phức tạp, có nhiều cơ hội, nhưng cũng có nhiều thử thách. Nhưng đây là thời điểm quan trọng của cả 2 nước. Trong lúc Cộng sản Việt Nam muốn giữ một vai trò quan trọng hơn trong vùng và trên sân khấu quốc tế, họ cần sự ủng hộ của Hoa Kỳ, và Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP để thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển chậm chạp. Nhưng tự do kinh tế mà không có cải cách chính trị là thảm họa. Nếu không có dân chủ, đa nguyên, nhân quyền, không bao giờ có thể xây dựng một nước Việt Nam công bằng, an toàn và hòa bình xã hội.

Hòa thượng Thích Quảng Độ cũng nhắc đến Phúc trình của Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới vừa công bố hôm 30-4. Ngài nói: “Tự do Tôn giáo là một trong các quyền cơ bản, và cũng là chìa khoá mở ra tiến trình dân chủ hoá Việt Nam. Trong Phúc trình vừa công bố trong tuần này của Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới, Uỷ hội đã nêu bật những vi phạm trầm trọng tự do tôn giáo, và đề nghị đặt Việt Nam vào danh sách “các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm” (CPC )”.

Ngài tin tưởng Hoa Kỳ là đòn bẩy thực sự, giúp Việt Nam đi vào con đường cải cách, bằng cách coi nhân quyền là nền tảng hội nhập. Ngày kêu gọi Hoa Kỳ phải áp lực giới lãnh đạo Việt Nam rằng họ không thể hưởng đầy đủ sự liên hệ kinh tế, trong lúc vẫn đàn áp, tước bỏ những quyền căn bản của người dân.

Đại lão Hòa Thượng cũng trao cho phái đoàn một bản giác thư 8 trang có tựa đề 40 năm Đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Dân biểu Alan Lowenthal nói với Đại lão Hòa Thượng rằng, ông ta sẽ trình bày chuyến viếng thăm này cho Cộng đồng Người Việt ở Little Saigon khi ông trở về.

Chuyến viếng thăm của phái đoàn Hoa Kỳ là một thông điệp rất mạnh đối với chính quyền Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn nóng bỏng hiện nay, khi Việt Nam đang rất cần sự hợp tác từ thương mại đến quân sự của Mỹ.

Hồng Tú / SBTN