19/09/2016 | 9

Hòa Thượng Thích Không Tánh trở về thắp nhang trên đống gạch của chùa Liên Trì cũ

Hòa Thượng Thích Không Tánh trở về thắp nhang trên đống gạch của chùa Liên Trì cũ

Thầy Không Tánh về thắp nhang nơi xưa đã từng là chánh điện

Sau khi rời bệnh viện để về tạm trú ở chùa Giác Hoa, Hòa Thượng Thích Không Tánh trở lại chùa Liên Trì, để chứng kiến cảnh tượng đau lòng mà Thầy đã hình dung ra từ trước. Ngôi chùa thân yêu ngày nào bây giờ chỉ còn là đống gạnh vụn. Vì quá xúc động, Thầy đã lên cơn đau tim, không nói nên lời.

Thầy đi lần mò trong cảnh hoang tàn, đi tìm lại những nơi dấu tích ngày xưa là chánh điện, là tượng Phật Thích Ca. Thầy đã thắp lên 3 nén nhang tại đó, lâm râm khấn vái Phật mà không cầm được nước mắt. Thầy nói: “Nhà cầm quyền này quá ác tâm! Không còn gì hết. Tất cả chỉ còn đống đổ nát. Bằng mọi cách Thầy phải trở về đây để kính Phật. Thầy đã ở ngôi Chùa này 50 năm rồi. Giờ chẳng còn gì!”

Ngôi chùa hơn 50 tuổi nay chỉ còn là đống gạch vụn. (Ảnh: Tin Mừng cHo Người Nghèo)

Đàn bồ câu ngày xưa được chùa nuôi, thấy bóng dáng Thầy trở về cũng tìm lối quay về. Trước đây, đàn lên đến hàng trăm con, nhưng nay chỉ còn thưa thớt. Thầy chỉ về những con bồ câu và nói: “Mấy Phật tử kể lại sau khi Chùa bị phá, những con chim bồ câu này bị chúng nó bắn, giết làm thịt. Giờ chỉ còn nhiêu đây!”.

Đàn bồ câu tìm về gặp chủ cũ… (Ảnh: Tin Mừng cHo Người Nghèo)

Những người Phật Tử, những người còn chút lương tâm không khỏi ngậm ngùi và căm phẫn khi xemnhững hình ảnh này. Nó gợi nhớ lại hình ảnh nhóm Hồi Giáo cực đoan Taliban phá hủy những tượng Phật cổ ở Afganistan trước đây. Thật khó mà hình dung được, một đất nước Việt Nam một thời đã từng thịnh trị cùng Phật Pháp.

Vào Thế Kỷ thứ 13, khi mà Đức Trần Nhân Tông sau 3 lần phá tan giặc Nguyên, đã từ bỏ ngôi báu về núi Yên Tử, hình thành một Thiền phái lừng lẫy nhất Việt Nam, đưa dân tộc Việt Nam vươn lên trong tinh thần Bi-Trí –Dũng. Vậy mà trong Thế Kỷ thứ 21 ngày nay, những người đang cai trị đất nước lại là những kẻ vô thần, nhẫn tâm phá hoại chùa chiền chỉ vì quyền lợi phe nhóm. Vì tham vọng bảo vệ nền độc tài, mà họ sẵn sàng phá hoại những tôn giáo không chịu nằm trong sự kiểm soát của họ.

Ngày nay là chùa Liên Trì. Ngày mai sẽ đến đền đài, nhà thờ của các tôn giáo khác.

“Giặc đến Bồ Đề thì giặc lại tan…”. Đây chính là thời điểm mà Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước phải đoàn kết lại, cùng các tồn giáo khác đứng lên đòi lại quyền tự do tôn giáo, đòi lại quyền tự quyết cho dân tộc Việt Nam.

Đoàn Hưng / SBTN