10/11/2019 | 20

Hoạ sỹ Trần Lương yêu cầu Trung Cộng bỏ bản đồ đường lưỡi bò trong triển lãm Nam Kinh

Hoạ sỹ Trần Lương yêu cầu Trung Cộng bỏ bản đồ đường lưỡi bò trong triển lãm Nam Kinh

Ảnh: FB Nguyen Duc Thanh

Tin từ Việt Nam, ngày 10/11/2019: Hoạ sỹ Trần Lương từ Việt Nam đã yêu cầu ban tổ chức cuộc triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á ở Nam Kinh (Trung Cộng) không sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò trong sự kiện này.

Theo nhà văn Lưu Trọng Văn, hoạ sỹ Trần Lương đã phát hiện ra “đường lưỡi bò”trên các tấm poster quảng cáo về sự kiện được khai mạc mới đây tại Bảo tàng Nghệ thuật của Đại học Nghệ thuật Nam Kinh. Ông lập tức thông báo cho các nghệ sĩ Đông Nam Á tham gia sự kiện và đưa ra yêu cầu ban tổ chức phải lập tức thay bằng một bản đồ không có đường lưỡi bò, và tuyên bố nếu điều kiện không được đáp ứng, đoàn Việt Nam sẽ bỏ về. Nhiều nghệ sỹ của Đông Nam Á cũng nhất trí với đề nghị của hoạ sỹ Lương.

Ban tổ chức cuối cùng phải chấp thuận, sử dụng một bản đồ mới, không có đường 9 đoạn thể hiện yêu sách phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông.Sau thành công này, nghệ sĩ Trần Lương đã nói trước giờ khai mạc rằng: “Tấm poster này chính là một tác phẩm của chúng ta trong triển lãm này!”.

Đây là cuộc triển lãm lớn với sự tham dự của hàng trăm hoạ sỹ đương đại danh tiếng nhất Đông Nam Á và nhiều nhà phê bình nổi tiếng của khu vực.

Hoạ sỹ Trần Lương sinh 1960, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Ông đồng sáng lập Nhà Sàn Studio (Hà Nội), và là thành viên của nhóm Gang of Five nổi tiếng. Ông còn là người tổ chức nhiều sự kiện không gian sáng tạo nghệ thuật đương đại. Các tác phẩm của ông thể hiện mạnh mẽ khi lên án sự đàn áp, nhấn mạnh khả năng bền bỉ của con người và trao quyền cho các cá nhân thông qua hành động của họ và sự tự phản ánh. Ông cổ suý cho tự do ngôn luận.

Quốc Tuấn