Họa sĩ vẽ tranh tường Seattle bỏ công thay cho tiền thuê nhà trong đại dịch coronavirus

Họa sĩ vẽ tranh tường Seattle bỏ công thay cho tiền thuê nhà trong đại dịch coronavirus

REUTERS/Jason Redmond

Ông Ryan Henry Ward, một nghệ sĩ có những tác phẩm tranh tường xuất hiện trên khắp Seattle, bị thất thu khi đại dịch coronavirus khiến các trường học, nhà hàng và cửa hàng đóng cửa. Ông viết thư cho chủ nhà trọ để giải thích tình hình. Chủ nhà của ông trả lời với một đề nghị: tạo ra một số bức tranh tường cho khu nhà của ông, và ông Ward sẽ nhận được các khoản thanh toán hàng tháng.

Khi đại dịch tàn phá nền kinh tế Hoa Kỳ và thay đổi cuộc sống hàng ngày của người dân, đầu tháng Tư mang đến một khoảnh khắc quyết định cho hàng triệu người: đến hạn đóng tiền thuê nhà. Nhiều người Hoa Kỳ mất việc – số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hồi tuần trước của toàn quốc vượt quá 3 triệu, phá vỡ các kỷ lục trước đó – và nhiều vùng rộng lớn của đất nước về căn bản đã ngừng hoạt động, với hơn một nửa các tiểu bang Hoa Kỳ hiện đang áp dụng lệnh ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Theo dữ kiện Thống Kê dân số Hoa Kỳ, một phần ba trong số 328 triệu cư dân của quốc gia đang sống trong các căn nhà cho thuê.

Tại thành phố New York, tâm chấn của dịch bệnh tại Hoa Kỳ, tỷ lệ những người thuê nhà cao hơn nhiều. Một số tiểu bang thiết lập một lệnh cấm đuổi người thuê nhà. Tuy nhiên, những người ủng hộ nhà ở kêu gọi đưa ra hành động mạnh mẽ hơn, bao gồm cả việc hoãn thanh toán tiền thuê nhà hoàn toàn cho đến khi nền kinh tế có thể khởi động lại.

BTT