Họa sĩ Pierre Lê-Tân qua đời ở tuổi 69

Họa sĩ Pierre Lê-Tân qua đời ở tuổi 69

Họa sĩ Pierre Le-Tan và con gái. Photograph by François Coquerel.

Ông Pierre Lê-Tân, một trong những họa sĩ minh họa nổi tiếng của Paris, qua đời ở độ tuổi 69 vào ngày 17 tháng 9 tại một viện nghiên cứu ung thư ở Villejuif, Pháp. Gia đình ông cho biết nguyên nhân tử vong là ung thư. Các tác phẩm của ông xuất hiện trong các phòng trưng bày, viện bảo tàng và sách, hợp tác với các thương hiệu thời trang, và 18 lần lên trang bìa của tờ The New Yorker.

Các bức họa của ông Lê-Tân , được vẽ chữ thập tỉ mỉ bằng mực và màu nước, thường mô tả không gian trong nhà với các vật thể thú vị, đôi khi có hình người tĩnh. Theo New York Times, hầu như tất cả các tác phẩm của ông đều có cùng một cảm xúc tinh tế mời gọi một cái nhìn gần hơn, ngay cả khi chủ đề ban đầu có vẻ trần tục. Khi ông 19 tuổi, tờ The New Yorker xuất bản trang bìa đầu tiên của ông cho tạp chí, vào năm 1970, cho thấy một trái tim màu đỏ trôi nổi trong một khung cửa sổ mở cho Ngày Valentine. Hình minh họa của ông cũng xuất hiện trên các tạp chí như Harper’s Bazaar và Vogue, trong các quảng cáo và tài liệu quảng bá cho các thương hiệu xa xỉ như Hermès và Chanel, và trên túi xách, giày và phụ kiện do Coach sản xuất. Các tác phẩm của ông Lê-Tân  được trưng bày tại các phòng trưng bày trên khắp thế giới. Ông Pierre Tân Lê ra đời vào ngày 5 tháng 6 năm 1950, là con của họa sĩ người Việt Lê Phổ và Paulette Vaux. Ông Pierre đảo ngược họ của bản thân thành Lê-Tân  vì nghĩ rằng tên này có vẻ Tây phương hơn.

Tác phẩm hợp tác cuối cùng của ông Lê-Tân  là “A Booklover’s Guide to New York” (2019), trong đó ông vẽ bìa và nhiều hình minh họa. Quyển sách này được sáng tác bởi bà Cleo Lê-Tân .

Mộc Miên

TAGS: họa sĩ