15/12/2015 | 0

Họa sĩ Jeff Koons bị kiện vì sao chép ảnh

Họa sĩ Jeff Koons bị kiện vì sao chép ảnh

New York, New York. (Reuters) — Jeff Koons, một họa sĩ pop nổi tiếng của Hoa Kỳ, tác giả của những bức tranh trị giá hàng triệu Mỹ kim, đang đối mặt với cáo buộc sao chép một bức ảnh thương mại mà không xin phép hoặc trả tiền tác giả.

Trong đơn kiện đệ nạp hôm Thứ Hai tại tòa án liên bang ở Manhattan, nhiếp ảnh gia Mitchel Gray ở New York nói rằng ông Koons đã tái tạo bức ảnh của ông chụp cảnh một người đàn ông ngồi cạnh một người phụ nữ đang vẽ tranh trên một bãi biển với một chiếc giá vẽ. Ông Gray cáo buộc bức tranh của ông Koons sao chép gần như không thay đổi và toàn bộ bức ảnh. Ông Gray cũng kiện nhà đấu giá Phillips Auctioneers có trụ sở tại New York và một người chưa được nêu tên, từng sở hữu bức tranh in của họa sĩ Koons. Bức tranh này đã bán được 2.04 triệu Mỹ kim tại London vào năm 2008. Bức ảnh của ông Gray đã được xuất bản trong một mẫu quảng cáo rượu Gordon’s Dry Gin vào năm 1986.

Ðơn kiện nói rằng, sau đó trong cùng năm, ông Koons đã tái tạo bức ảnh trong một bức tranh nằm trong loạt tranh mang tiêu đề Xa Hoa Và Xuống Cấp. Theo đơn kiện thì ông Gray đã không biết gì về tác phẩm của ông Koons cho tới tháng 7 năm nay. Ðược biết họa sĩ Jeff Koons từng bán được tác phẩm mang tên Chó Bong Bóng (Màu Cam) với giá 58.4 triệu Mỹ kim vào năm 2013, lập kỷ lục về số tiền trả cho tác phẩm của một họa sĩ còn sống tại một cuộc đấu giá. (Huy Lam)