30/05/2014 | 0

Hoa quả Trung Quốc ở Việt Nam đầy chất độc

Hoa quả Trung Quốc ở Việt Nam đầy chất độc

Gần đây, người tiêu dùng Việt Nam lại dấy lên nỗi lo sợ về thực phẩm Trung Quốc không bảo đảm vệ sinh an toàn khi nhiều loại hoa quả được nhập khẩu từ nước này bị phát hiện có tẩm chất bảo quản, chất chống mối mọt, chất gây ung thư…
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã phát hiện 6 tấn chanh tươi được nhập từ Trung Cộng về Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép.
Trong thời gian qua, cơ quan chức năng nhận được thông báo 17 trường hợp lô hàng thực phẩm với tổng lượng hàng lên đến 280 tấn có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam bị phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam.
Các lô hàng này có 8 loại trái cây bao gồm: Nho tươi, chanh tươi, hồng quả, cà rốt, táo, cam tươi, quýt tươi và củ cải trắng. Trong đó, quýt tươi bị phát hiện vi phạm nhiều nhất với 126 tấn, 54 tấn cà rốt, 40 tấn táo, 20 tấn nho tươi, còn lại mỗi mặt hàng có 1 lô vi phạm, khối lượng từ 6 đến 15 tấn.
Gần đây nhất đã phát hiện 6 tấn chanh quả tươi nhập từ Trung Cộng có dư lượng Carbendazim 0,7mg/kg vượt mức MRL quy định là 0,5 mg/kg. Loại táo Fuji có xuất xứ từ Yên Đài, Trung Quốc cách đây không lâu rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

“Hoa quả Trung Quốc tại Việt Nam được kiểm định đầy chất độc”
Loại táo này có màu sắc đẹp, vỏ bóng, ăn giòn, sản lượng cả triệu tấn mỗi năm. Tuy nhiên, vừa qua, thông tin táo Fuji được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam nhanh chóng quay lưng với loại táo này.
Được biết, chất bột trong các bọc nhựa chính là thiram là một loại thuốc diệt nấm độc hại và melarsoprol là hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen. Nhiều nông dân Trung Quốc trồng táo đã bọc táo từ lúc còn non đến lúc chín bằng loại túi tẩm thuốc trừ sâu này. (S. Châu)