28/08/2014 | 0

Hoa Lục tiếp tục là bạn hàng lớn của Việt Nam

Hoa Lục tiếp tục là bạn hàng lớn của Việt Nam

Tin của Tân Hoa Xã cho biết Hoa Lục tiếp tục là bạn hàng quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực xuất – nhập cảng các loại hàng hoá.

Nguồn tin này nói rằng, bảy tháng đầu năm 2014, Hoa Lục vẫn là thị trường lớn nhất của nông dân Việt Nam. Họ nhập cảng các loại nông sản của Việt Nam như gạo, cao su, rau quả và kể cả khoai mì. Riêng về khoai mì, Hoa Lục nhập cảng 85% sản lượng của Việt Nam xuất cảng. Cũng trong bảy tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất cảng sang Hoa Lục hơn 180,000 tấn cao su, thu về 320 triệu Mỹ Kim, giảm một chút về số lượng nhưng tăng hơn 40% về giá trị. Hoa Lục cũng là bạn hàng nhập cảng gạo lớn nhất của Việt Nam. Sản lượng gạo Việt Nam xuất cảng sang Hoa Lục hiện nay chiếm tới 36% kim ngạch xuất cảng của Việt Nam trên thế giới.

Vẫn theo Tân Hoa Xã, Việt Nam cũng nhập cảng một khối lượng máy móc, nguyên liệu của Hoa Lục có trị giá lớn nhất danh sách các quốc gia bán hàng cho Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2014, Việt Nam nhập của Hoa Lục các loại máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật liệu của ngành dệt may, kể cả sắt thép… có tổng trị giá lên tới 3.6 tỉ Mỹ Kim, tăng hơn 25% so với nửa đầu năm 2013. Với khối lượng khổng lồ trên, Hoa Lục tiếp tục dẫn đầu danh sách các quốc gia xuất cảng hàng sang Việt Nam, kế tiếp là Nhật Bản và Nam Hàn.

Theo truyền thông Việt Nam, từ nhiều tháng nay, giới sản xuất và kinh doanh ở Việt Nam bàn tán sôi nổi về điều mà họ gọi là “thoát Trung”, tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc Hoa Lục trong lĩnh vực kinh tế. Thực tế trên cho thấy, Việt Nam tiếp tục nhập cảng khối lượng máy móc, vật liệu khổng lồ của Hoa Lục, cũng như chỉ trông cậy vào Hoa Lục để bán hàng.

Cũng trong thời gian qua, các quan chức của Bộ Công thương Việt Nam đã lên tiếng phác hoạ một kế hoạch mở rộng thị trường xuất cảng sang các quốc gia Liên Âu, Nam Hàn, để tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc Hoa Lục. Họ còn kêu gọi người dân Việt Nam tẩy chay hàng Trung Quốc và ưu tiên sử dụng hàng của người Việt Nam sản xuất. (S. Châu)