18/01/2017 | 0

Hoa Lục sẵn sàng khai pháo cuộc chiến tranh thương mại với chính phủ Trump

Hoa Lục sẵn sàng khai pháo cuộc chiến tranh thương mại với chính phủ Trump

ảnh: VOAnews

Bắc Kinh, Hoa Lục – Theo cộng đồng thương gia ở Bắc Kinh, cũng như người Trung Quốc, Trung Cộng đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thương mại với chính phủ Trump có thể xảy ra trong thời gian tới và sẵn sàng nả phát súng cảnh cáo đầu tiên.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos trong tuần này, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã lên tiếng cảnh cáo về một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra không có lợi cho ai. Nhật báo Washington Post dẫn lời Lester Ross, chủ tịch Uỷ ban Chính sách của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hoa Lục tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra hôm nay 18 tháng 1, để khởi đầu cuộc khảo sát điều kiện kinh doanh hàng năm, cho rằng Hoa Lục đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa tân chính phủ Hoa Kỳ. Bộ trưởng Thương mại Trung Cộng cũng đã công khai phản ứng về tuyên bố của ông Trump, nhiều lần chỉ trích chính sách mậu dịch giữa hai nước.

Phát ngôn viên Shen Danyang của bộ Thương mại Trung Cộng hồi tháng rồi nhấn mạnh rằng việc chuyển giao quyền lực tại Washington không làm thay đổi chính sách thương mại giữa hai quốc gia, được mô tả là phụ thuộc lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi. Ross viện dẫn quyết định của Bộ Thương mại Trung Cộng công bố hồi tuần qua nói sẽ tăng thuế các loại hạt khô dùng làm thức ăn gia súc của Hoa Kỳ. Trung Cộng cũng đã tăng thuế chống phá giá đến 53.7% và 12% thuế chống trợ cấp hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ. Hôm 12 tháng 1 vừa qua, chính phủ Obama tuyên bố sẽ đặt ra thách thức mới để chống lại các biện pháp trợ cấp nhôm bất công của Hoa Lục tại Tổ chức Thương mại Thế giới, và đây là lần thách thức thứ 16 chống Hoa Lục.

Chủ tịch Phòng Thương mại Trung – Mỹ Zarit cảnh cáo ông Trump chớ gây ra cuộc chiến tranh mậu dịch và cho rằng Trung Cộng đang cố ngăn chận sự giảm giá của đồng bạc thay vì cố tình phá giá để kích thích xuất cảng. (Song Châu)