30/11/2017 | 0

Hoa Luc, Hungary cam kết tăng cường hợp tác và thắt chặt bang giao

Hoa Luc, Hungary cam kết tăng cường hợp tác và thắt chặt bang giao

Budapest, Hungary. (Reuters)- Hôm thứ Ba vừa qua, Hoa Lục và Hungary cam kết sẽ thắt chặt sự hợp tác toàn diện và thúc đẩy mối liên kết đôi bên cùng có lợi. Kết ước này đã được đặt ra trong cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường và người đồng cấp của Hungary, ông Viktor Orban tại trụ sở quốc hội Hungary.

Ông Lý nói rằng Hoa Lục tiếp tục duy trì sự cam kết thúc đẩy và nâng cao mối hợp tác song phương. Ông Lý cũng đồng thời cho rằng Hoa Lục coi Hungary là quốc gia hợp tác quan trọng trong tổ chức các quốc gia Trung Âu và Đông Âu, một người bạn tín cẩn có thể liên lạc và hợp tác thân thiện trên trường quốc tế. Hoa Lục và Hungary đã đặt vấn đề hợp tác chiến lược toàn diện trong cuộc họp giữa thủ tướng Orban và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tháng 5 vừa qua.

Tuyên bố tại cuộc họp diễn ra hôm thứ Ba, ông Lý tuyên bố rằng Hoa Lục muốn phối hợp chặt chẽ với Hungary trong việc thực hiện sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường, tăng cường tỉ lệ đầu tư và thương mại song phương giữa hai nước, thúc đẩy sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực chính yếu, trong đó có việc xây dựng cơ sở hạ tầng với hy vọng sẽ thúc đẩy mối liên lạc tại khu vực. Ông Lý cũng nói rằng Hoa Lục khuyến khích các nhà máy Hungary tăng cường đầu tư và ngược lại, đồng thời thêm rằng Hoa Lục muốn nhập cảng thêm sản phẩm của Hungary. Thủ tướng Lý cũng kêu gọi hai nước tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực tài chính để biến Hungary thành quốc gia nền tảng chính yếu cho sự hợp tác giữa Hoa Lục và khối Trung Âu, Đông Âu trong lĩnh vực tài chính. (Song Châu)