24/08/2014 | 0

Hoa Lục hành quyết người gây rối Thiên An Môn

Hoa Lục hành quyết người gây rối Thiên An Môn

Tân Cương và Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Những người tù tay bị còng trong khi viết, và chân bị cùm khi đứng trước toà. Các tử tù xuất hiện trong chiếc áo tù màu cam, giữa vòng vây của lực lượng cảnh sát, nét mặt của họ vẫn khá bình thản. Đó là những người bị cáo buộc về tội tấn công khủng bố tại vùng đất phía tây Tân Cương, trong đó có ba người bị cáo buộc về tội chủ mưu tông xe tại quảng trường Thiên An Môn vào năm ngoái.

Truyền thông Hoa Lục cho hay, chính phủ Hoa Lục đã hành quyết 8 người bị coi là khủng bố trong vụ nói trên. Tân Cương hiện là quê nhà của người Hồi giáo Uighurs, nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Hoa Lục đã cáo buộc lực lượng Hồi giáo ly khai mở cuộc tấn công để nhằm thành lập một nhà nước độc lập Đông Turkestan. Các tổ chức Uighur lưu vong và các nhà vận động nhân quyền cho rằng chính quyền Hoa Lục đã áp dụng chính sách đàn áp tại Tân Cương dẫn đến tình trạng bất ổn kéo dài. Bắc Kinh đã bác bỏ lời cáo buộc này. Ba người trong nhóm bị hành hình gồm Huseyin Guxur, Yusup Wherniyas và Yusup Ehmet bị cho là người chủ mưu cuộc tấn công xảy ra tại trung tâm thủ đô Hoa Lục hồi tháng 10, năm 2013. Có 5 người bị thiệt mạng và 40 người bị thương trong vụ tấn công kể trên, khi một chiếc xe đâm sầm vào một đám đông tụ tập tại công trường Thiên An Môn và bốc cháy dữ dội. Những hình ảnh cho thấy các tử tù của chế độ Hoa Lục bị dẫn vào toà án và ký tên vào các biên bản buộc tội họ. Theo Tân Hoa xã, những người này bị trừng phạt vì đã mở cuộc tấn công khủng bố và chế tạo chất nổ dùng để tấn công nhân viên cảnh sát và giết các viên chức chính phủ.

Hồi tháng 6 vừa qua, chính quyền Hoa Lục đã xử tử 13 người để đàn áp các hoạt động mà họ cho là tấn công khủng bố. Hàng trăm người đã bị thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại Tân Cương trong hai năm qua, với hàng chục người bị bắt riêng trong tháng rồi. Một số đã bị hành quyết trước đám đông khiến người ta nhớ đến các cuộc biểu tình tuần hành thời kỳ đầu của cuộc cách mạng tại Hoa Lục. (S. Châu)