13/10/2015 | 0

Hoà Lan tuyên bố MH17 bị hoả tiễn Nga bắn rơi

Hoà Lan tuyên bố MH17 bị hoả tiễn Nga bắn rơi

Hrabove, Ukraine. (Reuters) – Hội đồng Điều hành An toàn của Hoà Lan ngày thứ Ba 13 tháng 10 đã công bố phúc trình được chờ đợi lâu nay, kết luận về cuộc điều tra vụ phi cơ chở hành khách của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi tại miền đông Ukraine.

Phúc trình này nói rằng, chiếc phi cơ MH 17 của hãng hàng không Malaysia đã bị trúng hoả tiễn Buk do Nga sản xuất, nhưng không nói người đã bắn hoả tiễn này. Chiếc phi cơ mang ký hiệu MH 17 bị bắn rơi tại miền đông Ukraine, thuộc vùng lãnh thổ do quân ly khai thân Nga kiểm soát vào ngày 17 tháng Bảy năm ngoái, làm thiệt mạng tất cả 298 người, mà phần lớn là công dân Hoà Lan. Các chính phủ và chuyên viên Tây phương tin rằng, quân ly khai Ukraine đã bắn rơi chiếc phi cơ vì tưởng lầm là một chiếc phi cơ quân sự của Ukraine.

Trong khi đó thì Moscow đưa ra một giả dụ khác nói rằng, chiếc phi cơ có thể bị một chiến đấu cơ của lực lượng Ukraine bắn rơi. Chủ tịch Hội đồng An toàn của Hoà Lan công bố phúc trình kết luận này vào ngày thứ Ba, trước hết cho gia đình của các nạn nhân, và rồi đến các ký giả tại căn cứ quân sự, nơi cất giữ các mảnh vỡ của chiếc phi cơ MH 17 được đưa về từ địa điểm bị rơi để ráp nối trở lại.

Một cuộc điều tra hình sự quốc tế riêng rẽ khác do người Hoà Lan dẫn đầu vẫn còn đang tiếp tục, và công tố viên Fred Westerbeke nói rằng, ông sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nào kẻ chịu trách nhiệm vụ bắn rơi MH 17 bị đưa ra trước công lý. (Song Châu)