13/03/2015 | 2

Hoà Lan tiêu huỷ gà để dập dịch cúm

Hoà Lan tiêu huỷ gà để dập dịch cúm

Barneveld, Hoà Lan. (Reuters) – Hôm thứ Năm 12 tháng Ba, chính phủ Hoà Lan cho hay, khoảng 30,000 con gà đã bị tiêu huỷ sau khi giới chức chính quyền địa phương tìm thấy virus cúm gà tại một trang trại nuôi gà thả rong, gần thị trấn Barneveld.

Chính phủ Hoà Lan đã phát hành một thông báo nói rằng, bệnh dịch hãy còn trong vòng giới hạn vì chỉ có một số ít gà bị nhiễm virus, và chưa đến mức báo động cao như đợt bùng phát dịch cúm hồi năm rồi tại Hoà Lan, đã làm hàng trăm ngàn gia súc bị tiêu huỷ. Tổn thất của ngành kỹ nghệ chăn nuôi Hoà Lan hồi năm rồi ước lượng khoảng 100 triệu euro. Thông báo trên nói rằng, virus H7 có thể biến thể thành chủng virus nguy hiểm hơn nhiều, khiến chính quyền địa phương phải lập tức ngăn chặn bệnh dịch bằng cách dọn dẹp sạch sẽ các trang trại có gà bị nhiễm bệnh càng sớm càng tốt theo qui định của Liên Âu.

Hoà Lan là một trong những nhà sản xuất sản phẩm nông nghiệp lớn nhất thế giới, với trị giá xuất cảng hồi năm rồi lên tới 79 tỉ euro. Chính phủ Hoà Lan đã ban hành lệnh cấm vận chuyển gia súc trong vòng bán kính 1 km, tương đương 0.6 dặm từ trại gà xuất hiện dịch kéo dài 3 tuần lễ. Trong vùng này hiện có khoảng 17 trại gia súc khác đang hoạt động. (Song Châu)