03/11/2019 | 10

Hoà Lan điều tra băng đảng Ireland đưa lậu người Việt vào Anh Quốc

Hoà Lan điều tra băng đảng Ireland đưa lậu người Việt vào Anh Quốc

Ảnh: BBC

Tin từ Hoà Lan, ngày 03/11/2019: Nhà chức tránh Hoà Lan đã mở lại cuộc điều tra một băng đảng Ireland bị nghi đưa người Việt nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh Quốc, và cho rằng đây có thể là băng đảng thứ 2 ngoài băng đảng đã đưa 39 người Việt rồi gây ra cái chết của họ trong tuần thứ 3 của tháng 10.

BBC đưa tin đầu tháng 8 vừa qua, cảnh sát Hoà Lan đã bắt giữ một tài xế xe tải người Ireland ở Hook với 29 người Việt trên thùng xe, tất cả họ đều không có giấy tờ vào EU hợp pháp. Tuy nhiên, cảnh sát chỉ tạm giữ tài xế một thời gian ngắn rồi thả và cuộc điều tra tạm ngưng.

Do tác động của vụ Essex, cảnh sát Hoà Lan mở lại cuộc điều tra sự việc này, với nghi vấn nhóm người Ireland cũng đưa người từ Bỉ sang Ireland. Công tố viên Hoà Lan đang xem xét việc đưa ra lệnh truy nã đối với tài xế nói trên.

BBC cũng cho biết hồi tháng 7, cảnh sát Bỉ bắt giữ một tài xế khác với 20 người nhập cư lậu trốn trong thùng xe.

Nhiều báo đưa tin nhiều tài xế trẻ bị các băng đảng tuyển dụng, dụ dỗ, và thậm chí cưỡng bức nhiều tài xế trẻ tham gia đường dây đưa người, và tiền công được nhận là 500-3,000 bảng/người. Cũng có trường hợp người đi lậu được đưa vào xe mà tài xế không biết nhưng phần lớn là một nhóm người được đưa lên xe với sự hợp tác của tài xế.

Một tài xế nhiều tuổi nói ông bị nhiều băng đảng dụ dỗ tham gia vận chuyển lậu người trong nhiều năm qua.

Về việc 39 người Việt bị chết trong container ở Essex, Anh sẽ đưa xác họ về Việt Nam để gia đình các nạn nhân an táng. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin không chính thức, có một số gia đình không nhận lại xác người thân.

Quốc Tuấn