23/07/2014 | 1

Hoà Lan để tang nạn nhân chuyến bay MH-17

Hoà Lan để tang nạn nhân chuyến bay MH-17

Amsterdam, Hòa Lan. (Reuters) – Quốc kỳ Hòa Lan tại thành phố Amsterdam đã treo nửa cột để tưởng nhớ tới nạn nhân chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines. Toàn quốc sẽ cử hành một phút mặc niệm khi thi hài nạn nhân được chở tới Hòa Lan.

Hai chiếc phi cơ vận tải quân sự chở thi hài sẽ đáp xuống phi trường Eindhoven vào lúc 14 giờ quốc tế ngày Thứ Tư July 23. Khi phi cơ tới Eindhoven, thi hài sẽ được chở bằng xe tới căn cứ quân sự Korporal Oud Heuster ở Hilversum.

Một người dân ở Amsterdam nói rằng ông ta sẽ mãi mãi nhớ ngày hôm nay, vì ngày hôm nay cũng là ngày sinh nhật của ông ta. Theo chương trình, quốc kỳ treo nửa cột, nhà thờ trên toàn quốc rung chuông khi 2 chiếc phi cơ chở thi hài đáp xuống phi trường.

Hòa Lan đang dẫn đầu cuộc điều tra việc chuyến phi cơ MH17 bị bắn rơi tại miền Đông Ukraine, trên phi cơ có 193 người Hòa Lan.

Theo tin từ Canberra, hôm nay Thủ tướng Úc Tony Abbott lại lên án dân quân ly khai miền Đông Ukraine, nói rằng ông ta không biết việc thu lượm thi hài hành khách chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã được thực hiện như thế nào.

Năm toa tàu đông lạnh đã chở 200 bao đựng xác tới thành phố Kharkiv trong ngày hôm qua và số thi hài này đã được đưa qua Hòa Lan. Dân quân đã trao các hộp đen cho giới chức Malaysia và các hộp đen này đã đưa qua Anh.

Thủ tướng Abbott nói rằng dựa theo sự thanh tra các toa tàu tới Kharkiv, không biết có bao nhiêu thi hài, còn nhiều thi hài đang còn phơi dưới sức nóng mùa hè. Theo ông, nơi phi cơ rơi giống như một khu vườn được dọn dẹp sạch sẽ, không giống như nơi phi cơ rơi.

Hôm qua, Thủ tướng Úc nói rằng sau tội ác là sự che đậy tội ác, hành động che đậy này phải được chấm dứt. Trong số hành khách trên chuyến bay MH17 có 28 người Úc. (H. Võ)