24/06/2016 | 0

Hòa Lan: Đảng đối lập kêu gọi theo gương Anh

Hòa Lan: Đảng đối lập kêu gọi theo gương Anh

Amsterdam, Hòa Lan. (Reuters) – Nhà lãnh đạo của đảng PVV chống người nhập cư, ông Geert Wilders hôm nay nói rằng Hòa lan nên có một cuộc trưng cầu dân ý về việc nước này có nên rời khỏi Liên minh châu Âu sau khi nước Anh bỏ phiếu để rời khỏi khối.

Đảng PVV có khuynh hướng hoài nghi Châu Âu của ông Wilders đang dẫn đầu công luận ở Hòa lan trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 3 năm 2017. Hòa Lan là một trong sáu quốc gia sáng lập ra Liên Âu. Ông Wilders nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn là ông chúc mừng người dân Anh đã đánh bại các chính trị gia cầm quyền ở cả London và Brussels và ông cho rằng người Hòa Lan cũng có thể làm được như vậy.

Ông nói là người Hòa lan muốn có được một ngân sách riêng và biên giới quốc gia của họ một lần nữa. Ông nói Hòa Lan nên có một cuộc trưng cầu về việc Hòa Lan rời Liên Âu càng sớm càng tốt. Ông Wilders cho biết ông dự kiến là sẽ có thêm các cuộc trưng cầu dân ý khác ở một số các quốc gia trong khối. Ông nói không có tương lai cho Liên minh châu Âu và Liên minh châu Âu là một dự án thất bại.

Ông Wilders cũng cho biết ông sẽ vận động cho một cuộc trưng cầu tư cách thành viên của Hòa Lan trong Liên Âu, và sẽ dùng việc này như là một tâm điểm của chiến dịch tranh cử của đảng của ông vào năm 2017. (Lê Hoàng)