25/08/2015 | 0

Hoà Lan buộc Nga bồi thường tàu Greenpeace

Hoà Lan buộc Nga bồi thường tàu Greenpeace

Tin tổng hợp. (Reuters) – Chánh án một phiên toà tại Hoà Lan ra phán quyết buộc người Nga trả tiền bồi thường vì đã bắt chiếc tàu Arctic Sunrise của tổ chức Greenpeace trong một cuộc biểu tình phản đối một dàn khoan dầu hai năm về trước.

Toà án Thường trực phân xử các vụ tranh chấp giữa các quốc gia cho biết, phán quyết này đã được thông qua vào ngày 14 tháng Tám nhưng không được công bố cho đến cuối thứ Hai 24 tháng Tám. Nguồn tin này nói rằng, vụ chính phủ Nga bắt giữ và tịch thu chiếc tàu mang tên Arctic Sunrise cùng với 30 thành viên thuỷ thủ đoàn, mà không được sự đồng ý của chính phủ Hoà Lan bị coi là vi phạm các quy tắc ấn định nghĩa vụ pháp lý. Vụ này đã gây căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Hoà Lan, trước đó là vụ chiếc phi cơ mang ký hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ngày 17 tháng Bảy năm 2014 tại miền đông Ukraine.

Riêng trong vụ chiếc tàu Arctic Sunrise bị tịch thu, Hoà Lan có quyền đòi bồi thường số tiền lãi phát sinh cũng như chi phí sửa chữa chiếc tàu. Khoản tiền đòi bồi thường tổng cộng sẽ được công bố trong một phiên toà khác. Tàu Arctic Sunrise bị bắt cách nay 2 năm và người Nga đã bỏ tù các nhà vận động môi sinh thuộc 18 quốc gia khác nhau, trong suốt 2 tháng, khiến các quốc gia Tây phương chỉ trích dữ dội và gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Hoà Lan và Nga.

Sau lệnh ân xá của tổng thống Nga, Vladimir Putin loại bỏ việc truy tố về tội hình sự, các nhà vận động cùng với chiếc tàu đã được phóng thích. (Song Châu)

Cùng chuyên mục