08/05/2015 | 1

Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc điều tra

Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc điều tra

Washington, DC. (Reuters) – Hôm Thứ Sáu, bộ Ngoại Giao thông báo đã yêu cầu Bắc Kinh điều tra tin Trung Quốc can thiệp vào nội dung Internet được lưu trữ bên ngoài nước này và sử dụng nó để tấn công các trang mạng của Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Jeff Rathke nói Hoa Kỳ quan ngại trước tin Trung Quốc sử dụng khả năng mạng mới để can thiệp vào sự truy cập của người sử dụng internet trên toàn thế giới, nhằm truy cập những nội dung được lưu trữ bên ngoài Trung Quốc. Cuộc tấn công mạng thao tác giao thông mạng quốc tế dành cho một trong những công ty dịch vụ mạng lớn nhất của Trung Quốc và biến nó thành giao thông độc hại nhắm vào các trang mạng của Hoa Kỳ.

Ông cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc điều tra vụ tấn công mạng và tư vấn kết quả cho phía Hoa Kỳ. Theo phân tích từ nhóm nghiên cứu công nghệ thông tin Citizen Lab ở Toronto, Great Cannon của Trung Quốc là một công cụ tấn công mạng khác biệt, đánh cắp giao lượng tới hoặc từ địa chỉ IP cá nhân và cho phép Trung Quốc tấn công mọi máy điện toán ngoại quốc giao tiếp với mọi trang mạng ở Trung Quốc.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao nói thêm rằng Hoa Kỳ tiếp tục làm việc với các đối tác để tăng cường an ninh mạng và thúc đẩy các chuẩn mực của hành vi nhà nước chấp nhận được. (Nguyên Trân)