30/06/2018 | 1

Hoa Kỳ yêu cầu Trung Cộng duy trì trừng phạt Bắc Hàn

Hoa Kỳ yêu cầu Trung Cộng duy trì trừng phạt Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Washington DC – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhắc lại với Trung Cộng về tầm quan trọng của việc duy trì trừng phạt đối với Bắc Hàn, để gây áp lực buộc nước này từ bỏ vũ khí nguyên tử, sau khi có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh bắt đầu buông lỏng cấm vận.

Bộ Ngoại Giao cho biết, ông Pompeo đã nói chuyện với người đồng cấp Vương Nghị vào Thứ Năm 28 tháng 6, và thảo luận về các nỗ lực để đạt được mục tiêu chung của 2 nước, là thúc đẩy giải trừ hạt nhân hoàn toàn, xác thực, và không thể đảo ngược tại bán đảo Triều Tiên. Ông Pompeo khẳng định Bắc Hàn sẽ có tương lai tốt đẹp nếu giải trừ hạt nhân, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Theo Bộ Ngoại Giao, điều cần làm hiện nay là tiếp tục ngăn cản Bắc Hàn xuất cảng than đá và nhập cảng xăng dầu, thông qua việc trao đổi từ tàu qua tàu trên biển. Vào tuần trước, Tổng Thống Trump đã hối thúc Bắc Kinh duy trì các biện pháp trừng phạt, nói rằng việc kiểm soát tại biên giới Trung Quốc – Bắc Hàn đã có phần yếu đi. Nhiều viên chức Hoa Kỳ cũng lo ngại rằng, việc Bình Nhưỡng chịu tiếp xúc với thế giới trong thời gian gần đây có thể khiến một số nước giảm áp lực trừng phạt.

Trong phiên điều trần trước Thượng Viện vào tuần này, Ngoại Trưởng Pompeo cho biết Trung Cộng đã không kiểm soát biên giới nghiêm ngặt như nước này từng làm vào 6 tháng trước.

Vào Thứ Năm, một số viên chức Hoa Kỳ cho biết ông Pompeo dự định đến Bắc Hàn vào tuần tới để đàm phán, nhưng Bộ Ngoại Giao chưa xác nhận thông tin này. (Mai Đức)