29/01/2022 | 14

Hoa Kỳ yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp bàn về Nga và Ukraine

Hoa Kỳ yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp bàn về Nga và Ukraine

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Năm, 27 tháng Giêng, cho biết Hoa Kỳ vừa yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp công khai vào hôm thứ Hai, 31 tháng Giêng, để thảo luận về “hành vi đe dọa” của Nga đối với Ukraine cùng việc họ đóng quân ở biên giới Ukraine và ở Belarus.

Hãng tin Reuters khẳng định Nga đang điều khoảng 100,000 quân đến gần biên giới với Ukraine trong khi bác bỏ mọi kế hoạch xâm lăng. Một số vòng đàm phán đã diễn ra mà không đạt được bước đột phá, nhưng cả liên minh quân sự NATO do Hoa Kỳ dẫn đầu và Nga đều sẵn sàng tiếp tục đối thoại.

Đại sứ Linda Thomas-Greenfield tuyên bố “Nga đang thực hiện các hành động gây bất ổn khác nhằm vào Ukraine, gây ra mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế cũng như Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Mọi thành viên Hội đồng Bảo an đều có thể kêu gọi bỏ phiếu để chặn cuộc họp. Sự kiện này cần tối thiểu chín phiếu để được tiến hành, với Trung Cộng, Nga, Hoa Kỳ, Anh Quốc và Pháp không thể sử dụng quyền phủ quyết. Các nhà ngoại giao của Liên Hiệp Quốc cho rằng mọi nỗ lực ngăn chặn cuộc họp vào hôm thứ Hai, 31 tháng Giêng, đều có thể sẽ thất bại.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từng họp hàng chục lần về cuộc khủng hoảng ở Ukraine kể từ khi Nga sát nhập Crimea hồi năm 2014. Họ không thể thực hiện bất kỳ hành động nào vì Nga là một trong năm nước nắm quyền phủ quyết của hội đồng.