02/02/2022 | 19

Hoa Kỳ yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp bàn về Bắc Hàn vào hôm thứ năm

Hoa Kỳ yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp bàn về Bắc Hàn vào hôm thứ năm

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Các nhà ngoại giao vào hôm thứ Ba, 1 tháng 2, cho biết Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của Anh Quốc và Pháp, vừa yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp kín vào hôm thứ Năm, 3 tháng 2, về việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn đạn đạo tầm trung.

Theo tin từ Reuters, Bắc Hàn vào hôm thứ Hai, 31 tháng Giêng, xác nhận họ từng phóng hỏa tiễn đạn đạo Hwasong-12, cùng một loại vũ khí mà họ từng đe dọa sẽ nhắm vào lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ, khiến nhiều người lo ngại rằng quốc gia nguyên tử này có thể tiếp tục việc thử nghiệm tầm xa.

Vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo tầm trung lần đầu tiên được chính quyền Nam Hàn và Nhật Bản báo cáo vào hôm Chủ nhật, 30 tháng Giêng. Đây là vụ thử nghiệm thứ bảy được Bắc Hàn tiến hành hồi tháng trước, và là lần đầu tiên một hỏa tiễn nguyên tử có kích cỡ tương tự được phóng kể từ năm 2017.

Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc cho hay ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vào hôm thứ Ba, 1 tháng 2, vừa lên án vụ phóng và kêu gọi Bình Nhưỡng “ngừng thực hiện bất kỳ hành động phản tác dụng nào khác”.

Kể từ năm 2006, Bắc đang phải gánh chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, và Hội đồng Bảo an từng tăng cường các lệnh này trong nhiều năm để nhắm vào việc tài trợ cho các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Các nhà ngoại giao khẳng định Trung Cộng và Nga hồi tháng trước từng trì hoãn nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với 5 người Bắc Hàn.