06/05/2015 | 0

Hoa Kỳ yêu cầu CSVN trả tự do ngay lập tức cho bà Tạ Phong Tần

Hoa Kỳ yêu cầu CSVN trả tự do ngay lập tức cho bà Tạ Phong Tần

Trong thông cáo của mình, ông John Kerry cho biết bà Tần hiện nay đang phải chịu án tù 10 năm vì đã dám khảng khái tố cáo, vạch trần nạn tham nhũng trong chính quyền Việt Nam.

Việc Hoa Kỳ yêu cầu trả tự do cho bà Tần nằm trong chiến dịch Trả Tự Do Cho Báo Chí nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới 3/5. Cùng với bà Tần là danh sách một số nhà báo hiện đang bị các chính quyền độc tài bỏ tù, trong đó có Cao Du, người Trung Quốc.

Trước năm 2000, bà Tần (sinh năm 1968) là một sĩ quan an ninh điều tra của công an tỉnh Bạc Liêu. Sau đó, vì nhận thấy đảng CSVN là một tổ chức tham nhũng, độc tài, kìm kẹp quyền tự do của người dân nên đã bỏ đảng và bỏ ngành. Song song cùng với đó bà đã cho thành lập blog “Công Lý & Sự Thật” để phê phán chính quyền Việt Nam đang bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, kêu gọi dân chủ. Bà Tần cũng đã nhiều lần xuống đường biểu tình phản đối Trung Cộng.

Trong suốt thời gian dài, bà bị chính quyền sách nhiễu, đánh đập, cướp tài sản và buộc chuyển nhà liên tục. Nhưng những việc làm của chính quyền CSVN không làm cho bà sợ hãi, mà ngược lại bà còn mạnh mẽ chỉ trích hành động hèn hạ của chính quyền.

Vào năm 2007, bà tham gia Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do để kêu gọi Tự do ngôn luận. Chính vì vậy, vào tháng 9/2011 bà bị chính quyền CSVN bắt giữ theo điều 88, tội “Tuyên truyền chống nhà nước” cùng với Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải và Anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải.

Trong các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bà Tần không hề thừa nhận những việc làm của mình là sai trái. Ngược lại, bà còn tố cáo chính quyền đã vi phạm những điều luật mà CSVN đã ký kết với quốc tế. Do đó, bà không hề được giảm án và bị kêu án 10 năm tù.

Vào tháng 7/2012, thân mẫu của bà Tần là Đặng Thị Kim Liêng đã tự thiêu để phản đối chính quyền CSVN trong việc giam giữ con gái bà và hành xử bất công với gia đình bà. Sau khi bà Liêng tự thiêu, chính quyền CSVN đã cho bắt giam em trai bà Tần là anh Tạ Minh Tuấn (sinh năm 1973) trong một vụ án do công an dàn dựng nên. Được biết, em trai bà Tần đã được trả tự do vào ngày 27/4/2015 sau khi đã thụ án 30 tháng tù giam.

Tháng 3/2013, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã vinh danh bà là một trong mười “Phụ nữ can đảm của Thế giới”, trong khi bà đang phải ngồi tù ở Việt Nam.

Vào tháng 10 năm ngoái, ông Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải, người cùng chung vụ án với bà đã bị chính quyền Việt Nam trục xuất sang Hoa Kỳ. Mới đây, trong lần hội luận với Tổng thống Obama nhân ngày Tự Do Báo chí Thế giới (3/5), ông Hải đã trình bày vấn nạn tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam. Đồng thời ông này còn đưa ra danh sách một loạt các tù nhân chính trị đang bị bắt giữ vì đã giám cất lên tiếng nói trái ngược với quan điểm của chính quyền CSVN. Trong danh sách ấy có tên bà Tạ Phong Tần.

Ngọc Quân / SBTN