28/06/2019 | 0

Hoa Kỳ yêu cầu Cambodia điều tra khu kinh tế của Trung Cộng về hành vi lách thuế

Hoa Kỳ yêu cầu Cambodia điều tra khu kinh tế của Trung Cộng về hành vi lách thuế

Ảnh: Reuters

Tin từ PHNOM PENH, Cambodia — Vào hôm thứ Sáu (28/6), Hoa Kỳ kêu gọi Cambodia điều tra một khu kinh tế đặc biệt thuộc sở hữu của Trung Cộng, sau khi phát hiện ra những nỗ lực của các công ty hoạt động tại đây nhằm trốn thuế đối với các sản phẩm được xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville (SSEZ), ở phía tây thủ đô Phnom Penh của Cambodia, đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ rằng họ cho phép các công ty trung chuyển hàng hóa qua khu vực này, đồng thời cho biết một cuộc điều tra nội bộ đã không phát hiện được hoạt động nào tương tự. Trong một tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters, phát ngôn viên Emily Zeeberg của tòa Đại sứ cho biết Hoa Kỳ sẽ ráo riết theo đuổi các cáo buộc trốn thuế và sử dụng tất cả các phương tiện pháp lý có sẵn, để ngăn chặn những người vi phạm các luật quan thuế và thương mại của Hoa Kỳ. Những phương tiện này có thể bao gồm các hình phạt dân sự và hình sự, hoặc những biện pháp giải quyết khác.

Phát ngôn viên của Bộ thương mại Cambodia, ông Seng Thai, đã từ chối bình luận, đồng thời đã đề cập đến một tuyên bố vào ngày 23 tháng 6 của chính phủ bác bỏ các cáo buộc này là “vô căn cứ”, và cho biết thêm rằng tiến trình vận hành ở những khu vực này là rất rõ ràng.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ cho biết thêm, rằng kể từ năm 2017 đã có hai trường hợp các công ty hoạt động từ SSEZ bị phát hiện nhập cảng hàng hóa trung chuyển, chẳng hạn như glycine hóa học và phụ kiện ống thép, và thu thuế chống bán phá giá. (Mộc Miên)