07/07/2018 | 7

Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên chính phủ rời Nicaragua

Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên chính phủ rời Nicaragua

Ảnh: Reuters

Nicaragua – Lo lắng về cuộc bạo động kéo dài đang diễn ra tại Nicaragua, vào hôm Thứ Sáu 6 tháng 7, chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu các viên chức chính phủ rời khỏi Nicaragua, và khuyến cáo khách du lịch không nên sang nước này.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu các viên chức phải ở yên trong nhà và tránh ra ngoài vào buổi sáng cũng như buổi tối. Cơ quan này cho biết thêm lực lượng vũ trang của chính phủ Nicaragua đang đóng quân ở nhiều khu vực, bao gồm cả thủ đô Managua. Lực lượng này đã tấn công vào các cuộc biểu tình ôn hòa, bắt cóc và giam giữ nhiều người tham gia biểu tình.

Kể từ tháng 4/2018, nhiều cuộc biểu tình và trấn áp của chính phủ đã bùng phát ở Nicaragua, khi người dân nước này yêu cầu tổng thống Daniel Ortega từ chức. Chính quyền ông Ortega coi đây là hành động đảo chính, và ra sức trấn áp nhóm người biểu tình. Cho đến nay, nhiều cuộc đàm phán nhằm giải quyết khủng hoảng ở Nicaragua vẫn liên tiếp thất bại.

Theo 1 báo cáo của các điều tra viên độc lập hồi tháng trước, ít nhất 212 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với chính phủ. Hôm Thứ Năm 5 tháng 7, Hoa Kỳ đã áp lệnh trừng phạt lên 3 nhân vật cấp cao của Nicaragua. Chỉ huy cảnh sát Francisco Javier Diaz Madriz được cho là đã gây ra nhiều vụ giết người phi pháp. Thư ký văn phòng thị trưởng Fidel Antonio Moreno Briones đã vi phạm nhân quyền vì đánh đập người biểu tình. Còn chủ tịch công ty dầu mỏ Jose Francisco Lopez Centeno bị cáo buộc đánh cắp hàng triệu mỹ kim, và dùng chức vị để lôi kéo chính phủ giao dịch với công ty do gia đình ông sở hữu.

Lệnh trừng phạt sẽ phong tỏa toàn bộ tài sản của 3 viên chức này ở Hoa Kỳ. (Mộc Miên)

TAGS: nicaragua