14/07/2018 | 0

Hoa Kỳ xóa bỏ lệnh cấm các nhà cung cấp bán hàng cho công ty ZTE của Trung Cộng

Hoa Kỳ xóa bỏ lệnh cấm các nhà cung cấp bán hàng cho công ty ZTE của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tin Reuters, hôm qua 13 tháng 7, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ bán hàng cho ZTE của Trung cộng, đồng thời cho phép công ty sản xuất dụng cụ viễn thông lớn thứ nhì của Trung Cộng tiếp tục kinh doanh.

Bộ Thương Mại xóa lệnh cấm ngay sau khi ZTE gởi 400 triệu Mỹ Kim vào một tài khoản ngân hàng của Hoa Kỳ, xem như đây là tiền đặt cọc của một thỏa thuận mà hai bên đạt được vào tháng trước. Vụ dàn xếp để xóa bỏ lệnh cấm cũng bao gồm một khoản tiền phạt 1 tỷ Mỹ Kim mà ZTE trả cho Bộ Tài Chính trong tháng 6.

Trong một tuyên bố, Bộ Trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết Bộ của ông sẽ tiếp tục giám sát mọi hành động của ZTE, để bảo đảm họ tuân thủ luật lệ và quy định của Hoa Kỳ. Ông cũng xác nhận rằng các điều khoản trong thỏa thuận được cho là nghiêm khắc nhất mà Bộ từng áp đặt. Các điều khoản cho phép Bộ Thương Mại bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chính phủ Donald Trump thường đụng độ với các nhà lập pháp, trong đó có thành viên Cộng Hòa về các vấn đề có liên quan đến ZTE. Hôm qua, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio lên tiếng chỉ trích việc dỡ bỏ lệnh cấm, cho rằng lẽ ra không nên cho ZTE tiếp tục kinh doanh. Theo ông Rubio, không nên có thỏa thuận với một công ty được nhà nước trợ cấp, được chính quyền Trung Cộng và đảng cộng sản sử dụng để theo dõi và đánh cắp sở hữu trí tuệ của người Mỹ. (Mai Đức)

TAGS: zte