02/09/2018 | 1

Hoa Kỳ xem xét viện trợ đầu tư nước ngoài hàng chục tỉ USD để đối phó với Trung Cộng

Hoa Kỳ xem xét viện trợ đầu tư nước ngoài hàng chục tỉ USD để đối phó với Trung Cộng

Washington DC.- Hoa Kỳ đang hoàn tất kế hoạch tăng gấp đôi tài trợ cho các kế hoạch xây cơ sở hạ tầng lớn trên toàn thế giới, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Cộng.

Quốc hội đang cố gắng để thông qua một dự luật thành lập một cơ quan mới chịu trách nhiệm phân bổ tài chính cho các kế hoạch xây dựng với ngân sách 60 tỉ mỹ kim. Dự luật này sẽ cần được thông qua Thượng Viện để được chính thức áp dụng. Nếu được thông qua, cơ quan mới sẽ sánh ngang với Trung Cộng về khả năng cung cấp tài chính cho các kế hoạch xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước khác.

Dự luật này phản ánh mối lo của Washington về tham vọng biến Bắc Kinh thành trung tâm thương mại thế giới của Trung Cộng. Đặc biệt là  dự án đầu tư Một Vành Đai, Một Con Đường trị giá hàng nghìn tỉ mỹ kim của nước này. Các đất nước được Trung Cộng cho vay tiền để xây hạ tầng thường không có khả năng trả nợ, và bị ép buộc để Trung Cộng thuê lại hạ tầng đó trong thời gian dài.

Cơ quan mới được thành lập của Hoa Kỳ sẽ gộp nhiều cơ quan nhỏ khác, và gọi chung là Cơ Quan Tài Chính Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ. Trong đó cơ quan chính sẽ là OPIC, được thành lập bởi cựu tổng thống Nixon từ năm 1971, để giúp các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào các thị trường ngoại quốc. Cơ quan này hiện có số vốn 23 tỉ mỹ kim, và mỗi năm đều sinh lợi nhuận.

Chính quyền Trump cho biết họ đã nghe về việc các nước cần hỗ trợ xây dựng hạ tầng muốn có nguồn tài chính từ Hoa Kỳ hơn là từ Trung Cộng. Cơ quan mới sẽ thực hiện điều đó.

Tuy nhiên, việc thông qua dự luật tại Thượng Viện có thể mất rất nhiều thời gian, trừ khi đa số  thượng nghị sĩ đồng ý. Hiện tại, thượng nghị sĩ John Barrasso của Wyoming, người bỏ phiếu chống vào tháng 6/2018, có thể sẽ tiếp tục không bỏ phiếu thuận cho dự luật trên.  (Mộc Miên)

TAGS: opic