08/02/2019 | 0

Hoa Kỳ xem xét việc ngưng miễn thuế cho Ấn Độ

Hoa Kỳ xem xét việc ngưng miễn thuế cho Ấn Độ

Ảnh: Malay Mail

New Delhi, Ấn Độ – Hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn tin thân cận cho hay, Ấn Độ có thể mất một nhượng bộ thương mại quan trọng của Hoa Kỳ trong bối cảnh tranh chấp về chính sách thương mại và đầu tư đang diễn ra tại Ấn Độ. Nhượng bộ thương mại nói trên cho phép Ấn Độ được hưởng mức thuế 0% đối với 5.6 tỷ Mỹ kim hàng hóa xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Việc Hoa Kỳ dừng Hệ thống Ưu đãi Tổng quát (GSP) tại Ấn Độ sẽ là hành động trừng phạt mạnh mẽ nhất đối với nước này kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Tổng thống Trump từng nhiều lần lên tiếng về mức thuế cao của Ấn Độ.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xem đầu tư nước ngoài như một phần của chiến dịch “Make-in-India” của ông nhằm biến Ấn Độ thành một trung tâm sản xuất, và đem lại việc làm cho hàng triệu thanh niên. Trong khi đó, Tổng thống Trump lại thúc đẩy ngành sản xuất của Hoa Kỳ trở về nước, như một phần của chiến dịch “Make America Great Again.”

Nguyên nhân của sự suy thoái mới nhất trong quan hệ thương mại của Ấn Độ là do các quy tắc mới của nước này về thương mại điện tử. Các quy tắc trên hạn chế việc kinh doanh của hãng Amazon và Flipkart do Walmart hậu thuẫn. Thỏa thuận GSP được gắn với gói thương mại, do đó khi thỏa thuận này mất ưu thế, Hoa Kỳ sẽ xem xét việc rút hoặc thu hẹp lại ưu đãi.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã hoàn tất đánh giá về tình trạng của Ấn Độ, với tư cách là quốc gia thụ hưởng thỏa thuận GSP, và một thông báo dự kiến được đưa ra trong vòng hai tuần tới. (Mộc Miên)