03/06/2018 | 0

Hoa Kỳ xem xét việc khai triển hệ thống hỏa tiễn THAAD tại Đức

Hoa Kỳ xem xét việc khai triển hệ thống hỏa tiễn THAAD tại Đức

Ảnh: Youtube

Theo Reuters, quân đội Hoa Kỳ đã thảo luận sơ bộ về việc chuyển hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD đến  căn cứ quân sự Ramstein ở Đức, nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của châu Âu.

Dù châu Âu và Hoa Kỳ đang bất đồng trước quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của tổng thống Trump, hai bên đều bày tỏ lo ngại trước việc Iran phát triển hệ thống hỏa tiễn đạn đạo có tầm bắn tới miền Nam Châu Âu. Một viên chức châu Âu cho hay hệ thống THAAD sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của các nước thành viên NATO ở miền Nam châu Âu trước mối đe dọa từ Iran.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định hành động này có thể làm gia tăng căng thẳng mới với Nga. Dù NATO luôn khẳng định hệ thống phòng thủ sẽ không nhắm vào Nga, phía Moscow vẫn cáo buộc NATO khiến mối quan hệ hai bên xấu đi khi liên tục mở rộng hoạt động quân sự ở Đông Âu. Một viên chức Hoa Kỳ cho hay đây có thể là một thông điệp chính trị với các nước châu Âu rằng “Hoa Kỳ luôn nghiêm túc về việc bảo vệ các đồng minh của mình”.

Nhiều viên chức Đức bày tỏ ủng hộ hành động của Hoa Kỳ, và xem đây là biện pháp bảo vệ công dân nước này. Bộ quốc phòng Đức cũng đang xây dựng lại hệ thống hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung sau nhiều năm cắt giảm chi tiêu quân sự. Theo các thoả thuận hiện hành, Hoa Kỳ không cần Đức cho phép để đưa hệ thống THAAD đến căn cứ quân sự Ramstein. Nhưng các nguồn tin cho hay Washington sẽ thông báo chính thức cho Berlin trước khi tiến hành. (Mộc Miên)

TAGS: thaad
Cùng chuyên mục