14/07/2015 | 0

Hoa Kỳ xem xét việc huấn luyện quân đội Ukraine

Hoa Kỳ xem xét việc huấn luyện quân đội Ukraine

Arlington, Virginia. (Reuters) – Một vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết các viên chức đang xem xét việc mở rộng nhiệm vụ huấn luyện quân sự ở Ukraine, bao gồm quân đội và các hoạt động đặc biệt, tập trung vào các vấn đề như chiến thuật và y khoa chiến đấu.

Hôm thứ Hai, Trung tướng Ben Hodges là chỉ huy quân đội Hoa Kỳ ở châu Âu, nói rằng việc mở rộng nhiệm vụ đào tạo không chỉ binh sĩ thuộc Bộ Nội Vụ mà còn lực lượng dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng, không có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Trung tướng Hodges nghĩ rằng đây là cách làm hiệu quả để giúp Ukraine, không nhất thiết phải cung cấp vũ khí cho họ, ông không hiểu tại sao có những quan điểm khác nhau về cách làm này. Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội Ukraine các viện trợ không sát thương để giúp họ chiến đấu với phe ly khai được Nga Nga hậu thuẫn, và cho tới nay chính phủ Hoa Kỳ vẫn phản đối việc cung cấp vũ khí sát thương.

Tại buổi họp báo ở Ngũ Giác Đài, Trung tướng Hodges cho biết Hoa Kỳ viện trợ hàng triệu Mỹ kim thiết bị cho Ukraine, gồm xe bọc thép Humvee cho quân đội, mũ sắt, áo giáp, kính nhìn ban đêm và hàng ngàn pound vật tư y tế. Ông nói việc duy trì sự đoàn kết và thống nhất trong khối NATO là điều bận tâm tối quan trọng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh Tây phương. (Mai Đức)