03/09/2017 | 1

Hoa Kỳ xem xét việc cắt đứt giao thương với bất cứ nước nào làm ăn với Bắc Hàn

Hoa Kỳ xem xét việc cắt đứt giao thương với bất cứ nước nào làm ăn với Bắc Hàn

Washington, D.C. (Reuters) — Hoa Kỳ đang xem xét việc chấm dứt buôn bán với bất cứ nước nào làm ăn với Bắc Hàn, sau khi Bình Nhưỡng loan báo vừa thử nghiệm một quả bom khinh khí có thể đặt trên một hỏa tiễn đạn đạo vào hôm Chủ Nhật. Khi bước ra khỏi một buổi lễ ở nhà thờ vào sáng Chủ Nhât và được hỏi liệu Hoa Kỳ có tấn công Bắc Hàn hay không, Tổng thống Donald Trump nói “chúng ta sẽ chờ xem”.

Sau đó trong ngày, ông nhắn tin trên Twitter rằng Hoa Kỳ đang xem xét biện pháp chấm dứt giao thương với bất cứ nước nào làm ăn với Bắc Hàn.

Trong một tin nhắn khác, Tổng thống Trump cũng trách cứ Nam Hàn, một đồng minh then chốt của Hoa Kỳ về chính sách được ông mô tả là “làm vừa lòng Bắc Hàn”. Tin nhắn của ông Trump viết rằng, Nam Hàn đang khám phá ra chính sách làm vừa lòng Bắc Hàn không mang lại kết quả.

Theo ông, Bắc Hàn chỉ hiểu được mỗi một điều. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tổng thống Hoa Kỳ đang mất kiên nhẫn với phản ứng của cộng đồng quốc tế về chế độ ngày càng hiếu chiến của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Hồi tuần trước, ông Trump nhắn tin rằng, “nói chuyện không phải là câu trả lời” trong việc đối phó với Bình Nhưỡng. Tòa Bạch Ốc cho biết đội ngũ an ninh quốc gia của ông Trump đang theo dõi sát vụ này, và rằng tổng thống sẽ triệu tập một cuộc họp với các cố vấn vào chiều Chủ Nhật. (Huy Lam)