31/03/2022 | 84

Hoa Kỳ xem xét tháo khoán lượng dầu dự trữ lớn nhất từ trước đến nay

Hoa Kỳ xem xét tháo khoán lượng dầu dự trữ lớn nhất từ trước đến nay

Chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét tháo khoán tới 180 triệu thùng dầu từ Cơ quan Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) trong vài tháng tới, nhằm nỗ lực giảm giá xăng dầu trên toàn quốc. Reuters viện dẫn email của Bộ trưởng Năng lượng New Zealand thông báo rằng các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ họp vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 4, lúc 12 giờ (theo giờ địa phương) để quyết định việc phân bổ dầu tập thể.

Bà Megan Woods, bộ trưởng Năng Lượng New Zealand, cho biết số dầu cụ thể được tháo khoán sẽ được quyết định trong cuộc họp. Lượng dầu mà Hoa Kỳ định tháo khoán tới đây đánh dấu lần thứ ba Hoa Kỳ xử dụng nguồn dự trữ chiến lược trong sáu tháng qua và sẽ là lần lớn nhất trong gần 50 năm kể từ khi SPR được hình thành.

Giá dầu toàn cầu giảm hơn 5 mỹ kim/thùng sau tin tức này. Giá dầu đã tăng mạnh kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine vào cuối tháng Hai và Hoa Kỳ và các đồng minh đáp trả bằng các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Nga, nước xuất cảng dầu thô lớn thứ hai thế giới.

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn thế giới, đã tăng lên khoảng 139 mỹ kim vào đầu tháng này, mức cao nhất kể từ năm 2008, nhưng đã giảm xuống dưới 108 mỹ kim/thùng trong phiên giao dịch tại châu Á hôm thứ Năm (ngày 31 tháng 3).

Nga là một trong những nước sản xuất cảng dầu hàng đầu, đóng góp khoảng 10% cho thị trường toàn cầu. Nhưng các biện pháp trừng phạt và sự miễn cưỡng của người mua đối với dầu của Nga có thể khiến khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày của Nga bị loại bỏ khỏi thị trường kể từ tháng 4.