09/11/2015 | 0

Hoa Kỳ xem xét nghiêm túc vụ tấn công ở Jordan

Hoa Kỳ xem xét nghiêm túc vụ tấn công ở Jordan

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố chính phủ của ông xem xét nghiêm túc vụ tấn công tại Jordan, làm 2 công dân Hoa Kỳ bị thiệt mạng.

Ông Obama bày tỏ lời chia buồn trước cuộc họp với Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. Theo ông Obama, một cuộc điều tra sâu rộng đang diễn ra. Washington đang làm việc chặt chẽ với Jordan để xác định chính xác điều gì đã xảy ra. Phát ngôn viên của chính phủ Jordan thông báo, một viên chức quân sự Jordan bắn chết hai quân nhân Hoa kỳ và một người Nam Phi, làm 6 người khác bị thương vào hôm Thứ Hai, tại cơ sở huấn luyện an ninh do Hoa Kỳ tài trợ gần Amman.

Ông Mohammad Momani cho biết kẻ tấn công bị lực lượng an ninh Jordan bắn chết chứ không phải là tự sát như lực lượng an ninh trước đó đưa tin. Một nguồn tin an ninh của Jordan cho biết tay súng là một đồng huấn luyện viên cao cấp với quân hàm đại úy. Vụ việc xảy ra tại cơ sở phần lớn là huấn luyện lực lượng Iraq và Palestine ở ngoại ô thủ đô Amman.

Jordan hiện là một phần của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu, đang cố gắng đánh bại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã chiếm giữ nhiều nơi ở Syria và Iraq, cả hai đều giáp giới với Jordan. (Nguyên Trân)