24/09/2017 | 1

Hoa kỳ xem xét giảm nhập cảng tấm quang năng của Trung Cộng

Hoa kỳ xem xét giảm nhập cảng tấm quang năng của Trung Cộng

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Theo nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng của Hong Kong, bộ trưởng thương mại Trung Cộng bác bỏ phán quyết của Uỷ Ban Thương Mại Hoa Kỳ, nói rằng tấm quang năng của họ được xuất cảng với giá thấp hơn giá thành.

Bắc Kinh đã chuyển đến Washington một thông điệp cảnh cáo việc Hoa Kỳ kết luận rằng tấm quang năng của Trung Cộng bán phá giá thị trường, đã gây thiệt hại cho hai nhà máy sản xuất của Hoa Kỳ. Bộ Thương Mại Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ nên thận trọng trong hành động khi hạn chế việc kinh doanh, và bác bỏ nhận định của Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Sáu 22/09, nói rằng Hoa Lục xuất cảng sang Hoa Kỳ với giá quá rẻ.

Công ty Suniva đặt trụ sở tại Georgia, và SolarWorld Americas đặt trụ sở tại Oregon đã bị thiệt hại nặng nề vì tấm quang năng nhập cảng từ Hoa Lục tràn ngập. Suniva đã tuyên bố phá sản trong khi SolarWorld phải sa thải ¾ số công nhân. Giới chỉ trích cho rằng thuế suất cao trong nước đã làm giá tấm quang năng nhập cảng tăng gấp đôi, và giết chết ngành kỹ nghệ năng lượng tái tạo.

Tổng thống Trump có thời hạn 2 tháng để xem xét lại nội vụ và đưa ra một số đề nghị, trong đó có thuế suất.

Phía Trung Cộng nói rằng nếu ông Trump không chịu thay đổi phán quyết, thì chuyến đi của ông đến Hoa Lục sẽ gặp nhiều rắc rối. Đây là thử thách đầu tiên của chính sách thương mại của ông Trump. Uỷ Ban Thương Mại dự tính sẽ đưa ra đề nghị chi thu vào giữa tháng 11, thời điểm mà tổng thống Trump công du Bắc Kinh lần đầu tiên.  (Song Châu)