10/04/2021 | 2

Hoa Kỳ xem xét chương trình thanh toán tiền mặt cho Trung Mỹ để giải quyết tình trạng di dân

Hoa Kỳ xem xét chương trình thanh toán tiền mặt cho Trung Mỹ để giải quyết tình trạng di dân

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào vào thứ Sáu (9/4), một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc thông báo với Reuters rằng Hoa Kỳ đang xem xét một chương trình chuyển tiền có điều kiện để giúp giải quyết các vấn đề kinh tế khiến di dân từ một số quốc gia Trung Mỹ hướng về phía bắc, cũng như gửi vaccine COVID-19 đến các quốc gia đó.

Trong một cuộc phỏng vấn, điều phối viên Roberta Jacobson tại biên giới miền Nam của Tòa Bạch Ốc thông báo với Reuters rằng chương trình tiềm năng này sẽ nhắm vào những người ở khu vực Tam giác phía Bắc gồm Guatemala, Honduras và El Salvador, mà không cho biết chính xác rằng ai sẽ nhận tiền mặt.

Khoảng 168,000 người được các nhân viên Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ chận bắt tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico vào tháng 3, con số hàng tháng cao nhất kể từ tháng 3 năm 2001. Bà Jacobson không giải thích chi tiết về cách thức hoạt động của một chương trình chuyển tiền mặt. Bà cho biết hiện vẫn chưa có quyết định nào về việc có nên ưu tiên gửi vaccine đến các nước Tam giác phía Bắc hay không, nhưng tuyên bố rằng chính quyền của tổng thống Joe Biden sẽ xem xét cách vaccine có thể giúp ích cho nền kinh tế đang suy thoái của các quốc gia.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Sáu (9/4), cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết bà Jacobson sẽ rời Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng 4, đồng thời cho biết bà đã thực hiện đúng vai trò này trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền mới như đã cam kết. (BBT)