26/01/2022 | 8

Hoa Kỳ xem xét cho phép nhân viên tòa đại sứ rời khỏi Trung Cộng

Hoa Kỳ xem xét cho phép nhân viên tòa đại sứ rời khỏi Trung Cộng

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang xem xét kế hoạch di tản các nhân viên ngoại giao cùng gia đình của họ khỏi Trung Cộng do các biện pháp khống chế dịch COVID-19 quá nghiêm ngặt của chính quyền sở tại.

Reuters dẫn lời 2 nguồn thạo tin cho hay Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh đã chính thức chuyển yêu cầu đến Washington D.C, đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phê duyệt quyết định cho phép các nhà ngoại giao rời nhiệm sở nếu họ muốn, trước bối cảnh Trung Cộng siết chặt các biện pháp phòng chống COVID-19 trước thềm Thế Vận Hội Mùa Đông ở Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin giấu tên, một số viên chức Tòa Đại Sứ tỏ ra thất vọng khi chính phủ Hoa Kỳ không sẵn lòng cũng như không thể bảo vệ các nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ khỏi các quy định phòng dịch quá hà khắc của Trung Cộng. Những quy định này bao gồm cưỡng chế tập trung tại các cơ sở điều trị COVID-19 và tách riêng cha mẹ với con cái theo yêu cầu của chính quyền địa phương nếu có kết quả dương tính với COVID-19.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thay đổi gì về thời gian hoạt động của Tòa Đại Sứ ở Bắc Kinh và các Tòa Lãnh Sự ở những nơi khác thuộc Trung Cộng. Theo một nguồn tin, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Trung Cộng tiến hành một cuộc khảo sát nội bộ và kết quả cho thấy 25% nhân viên và người nhà của họ muốn rời Trung Cộng sớm nhất có thể.

Trong những tháng đầu của đại dịch, chính phủ Hoa Kỳ đã di tản khoảng 1,300 nhân viên ngoại giao và người nhà của họ khỏi Trung Cộng. Suốt nhiều tháng, Bắc Kinh và Washington vẫn chưa đạt được tiếng nói chung về các yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với giới chức ngoại giao.