22/08/2018 | 1

Hoa Kỳ xem lại quan hệ với El Salvador sau khi nước này hủy quan hệ ngoại giao với Đài Loan

Hoa Kỳ xem lại quan hệ với El Salvador sau khi nước này hủy quan hệ ngoại giao với Đài Loan

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 21 tháng 8 cho biết, Hoa Kỳ hết sức thất vọng về việc El Salvador hủy quan hệ ngoại giao với Đài Loan để ngả về phía Trung Cộng. à hành động này đã khiến Washington phải xem lại mối quan hệ với chính phủ San Salvador.

Thông báo này là dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đang bắt đầu lo ngại, do ngoài yếu tố ngoại giao, quốc gia nhỏ bé El Salvador còn có thể đem lại một lợi ích chiến lược cho Trung Cộng, đó là một hải cảng có thể dùng cho mục đích quân sự.

EL Salvador chính thức cắt quan hệ với Đài Bắc và liên minh với Bắc Kinh vào sáng Thứ Ba, khiến Đài Loan chỉ còn 17 đồng minh ngoại giao trên thế giới. El Salvador là quốc gia thứ 5 trong vòng 2 năm qua đã bỏ rơi Đài Loan để quay sang Trung Cộng, và nói rằng việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế là các mục tiêu chính đằng sau quyết định này.

Theo tờ Tin Sáng Hoa Nam đưa tin vào Thứ Tư 22 tháng 8, Washington coi việc Bắc Kinh chiêu dụ El Salvador không chỉ đơn giản là nhằm tăng áp lực lên Đài Loan, mà còn nhằm phát triển kế hoạch an ninh chiến lược của Trung Cộng tại khu vực.

Quan hệ giữa Washington và San Salvador đang căng thẳng, sau khi Tổng Thống Trump đe dọa cắt viện trợ đối với những nước không chịu cố gắng ngăn cản các thành viên băng đảng MS-13 vượt biên lậu vào Hoa Kỳ. Bà Jean Manes, đại sứ Hoa Kỳ tại El Salvador, đã nhắn tin Twitter rằng Hoa Kỳ rất lo ngại về việc quốc gia Trung Mỹ cắt liên hệ với Đài Loan. Vào tháng trước, bà Manes khuyến cáo rằng Trung Cộng đang có ý định biến cảng thương mại La Union ở El Salvador thành một căn cứ quân sự. (Ngô Bảo)