Đang tải...
20/09/2019 | 0

Hoa Kỳ xây dựng liên minh sau cuộc tấn công dầu mỏ Saudi Arabia

Hoa Kỳ xây dựng liên minh sau cuộc tấn công dầu mỏ Saudi Arabia

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Năm (19/9), Hoa Kỳ cho biết họ đang xây dựng một liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa của Iran, sau một cuộc tấn công cuối tuần vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Iran cảnh báo Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc bị kéo vào một cuộc chiến ở Trung Đông, tuyên bố rằng họ sẽ quyết liệt đáp trả bất kỳ hành động tấn công nào. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết tổng thống Trump ra lệnh áp dụng thêm nhiều lệnh trừng phạt đối với Iran, muốn đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này.

Ông Pompeo đưa ra phát biểu này sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo của Saudi và Tiểu vương quốc về cuộc tấn công mà Washington và Riyadh đổ lỗi cho Tehran. Iran phủ nhận việc có liên quan đến vụ tấn công ngày 14 tháng 9. Cuộc tấn công này làm giảm một nửa sản lượng dầu của Saudi, và ông Pompeo gọi đó là một “hành động khiêu chiến” chống lại nhà xuất cảng dầu lớn nhất thế giới. Vào hôm thứ Năm (19/9), ông Pompeo đưa ra giọng điệu ôn hòa hơn sau cuộc hội đàm với thái tử của Abu Dhabi, của Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, một đồng minh chính của Riyadh. Ông không đưa ra thông tin chi tiết về liên minh này. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang cố gắng tạo ra một liên minh an ninh hàng hải toàn cầu trong thời gian qua, kể từ các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng biển vùng Vịnh, mà Washington cũng đổ lỗi cho Iran. (Mộc Miên)

Loading...