09/04/2018 | 0

Hoa Kỳ xác nhận Kim Jong Un sẵn sàng đàm phán về việc phi nguyên tử hóa

Hoa Kỳ xác nhận Kim Jong Un sẵn sàng đàm phán về việc phi nguyên tử hóa

Washington DC. (Reuters) – CBS News trích lời một viên chức chính phủ, nói rằng lần đầu tiên Hoa Kỳ xác nhận lãnh đạo độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un sẵn sàng thảo luận về vấn đề phi nguyên tử hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, chính phủ Nam Hàn chuyển thông điệp từ phía chính quyền Bắc Hàn, nói rằng ông Kim sẵn sàng tạm dừng chương trình nguyên tử của ông trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Tuy nhiên trong thời gian qua, Washington không hề nhận được bất cứ điều gì trực tiếp từ phía ông Kim.

Chi tiết mới nhất được nhìn thấy sau khi lãnh đạo Bắc Hàn gặp Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào cuối tháng 3. Tổng Thống Donald Trump hoan nghênh cuộc họp đó, nói rằng đây là một dấu hiệu của sự lạc quan,  rằng nhà độc tài họ Kim sẽ chấm dứt chương trình vũ khí nguyên tử trước khi một hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra.

Tuy nhiên, tổng thống Hoa Kỳ thừa nhận rằng ngay cả với những cột mốc quan trọng trong mối quan hệ Hoa Kỳ và Bắc Hàn, chiến dịch đặt áp lực tối đa lên chính quyền cộng sản vẫn tiếp tục, và các biện pháp trừng phạt “phải được duy trì bằng mọi giá”.

Các cuộc đàm phán giữa hai lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn được cho là diễn ra vào cuối tháng 5, nhưng một thời gian và địa điểm cụ thể vẫn chưa được quyết định. (Mai Đức)