20/05/2022 | 131

Hoa Kỳ xác định trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên trong năm 2022 ở Massachusetts

Hoa Kỳ xác định trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên trong năm 2022 ở Massachusetts

Giới chức y tế Massachusetts hôm 19 tháng Năm xác nhận một cư dân địa phương đã xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Reuters cho biết bệnh nhân là một nam giới trưởng thành, gần đây đã đi du lịch đến Canada. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cũng đã xác nhận trường hợp trên vào chiều cùng ngày.

Sở Y tế Massachusetts cho biết họ đang làm việc với CDC và giới chức y tế địa phương để tiến hành truy vết, đồng thời khẳng định trường hợp này không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Bệnh nhân đã nhập viện và đang trong tình trạng sức khỏe ổn định. Cơ quan Y tế Công cộng Canada vào cuối ngày thứ Tư cho biết họ nắm được thông tin về các trường hợp đậu mùa khỉ ở châu Âu và đang theo dõi chặt chẽ tình hình hiện tại, cho biết thêm không có trường hợp nào được ghi nhận vào thời điểm này.

Bệnh đậu mùa ở khỉ, chủ yếu xảy ra ở tây và trung Phi, là một bệnh hiếm gặp do virus đậu mùa khỉ gây ra, tương tự như bệnh đậu mùa ở người, nhưng nhẹ hơn. Trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở người được ghi nhận tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1970. Số trường hợp nhiễm bệnh ở Tây Phi đã tăng lên trong thập niên qua. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, phát ban trên da bắt đầu từ mặt và lan ra các phần còn lại của cơ thể.

Trong thông báo, chính quyền tiểu bang Massachusetts khẳng định virus bệnh đậu mùa khỉ không dễ dàng lây từ người sang người. Tuy nhiên, lây nhiễm có thể xảy ra qua tiếp xúc với dịch thể, vết thương ngoài da của người bệnh, hay một số đồ vật như giường, quần áo có dính dịch thể, hoặc qua giọt bắn hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài.