21/06/2018 | 0

Hoa Kỳ xác định địa điểm thử nghiệm nguyên tử mà Kim Jong Un cam kết phá hủy

Hoa Kỳ xác định địa điểm thử nghiệm nguyên tử mà Kim Jong Un cam kết phá hủy

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo một viên chức chính phủ, Hoa Kỳ xác định được địa điểm thử nghiệm động cơ hỏa tiễn, mà Tổng Thống  Trump nói rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un cam kết phá hủy tại hội nghị thượng đỉnh Singapore.

Đó là một cơ sở chính ở phía tây Bắc Hàn, trong thời gian qua được sử dụng để thử nghiệm động cơ cho hỏa tiễn tầm xa. Sau khi hội nghị thượng đỉnh ngày 12 tháng 6 kết thúc, tổng thống nói với phóng viên rằng ông Kim cam kết xóa bỏ một địa điểm được dùng làm nơi lắp đặt hỏa tiễn. Đó là sự nhượng bộ cụ thể nhất của Bắc Hàn tại cuộc họp mang tính bước ngoặt ở Singapore.

Nhưng lúc đó tổng thống Trump không nêu tên của địa điểm. Hôm qua 20/06, một viên chức xác định địa điểm đó tên là Sohae Satellite Launching Ground. Người này nói rằng Bắc Hàn sử dụng địa điểm này để kiểm tra động cơ đẩy nhiên liệu lỏng cho hỏa tiễn đạn đạo tầm xa. Bình Nhưỡng cho biết loại hỏa tiễn này có thể chạm tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Viên chức xin giấu tên, cho biết ông Kim cam kết Bắc Hàn sẽ sớm hủy diệt một bệ phóng thử nghiệm động cơ hỏa tiễn, nhưng phía Bắc Hàn không công khai xác nhận rằng ông Kim có đưa ra một cam kết như vậy.

CBS News là hãng thông tấn đầu tiên xác định địa điểm Sohae Satellite Launching Ground. Đây là cơ sở thử nghiệm hỏa tiễn lớn nhất của Bắc Hàn. Một nhóm giám sát Bắc Hàn có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Sohae Satellite Launching Ground được tháo dỡ. (Mai Đức)