01/06/2018 | 0

Hoa Kỳ xa rời đồng minh trước khi đối đầu với Trung Cộng

Hoa Kỳ xa rời đồng minh trước khi đối đầu với Trung Cộng

Ảnh; Reuters

Washington DC – Quyết định của chính phủ Trump về việc đánh thuế đối với các nước đồng minh có thể sẽ khiến Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross yếu thế, khi ông đến Bắc Kinh để đàm phán thương mại với Trung Cộng, theo nhiều nhà phân tích dự đoán.

Ông Philip Levy, từng là cố vấn thương mại trong chính quyền của Tổng Thống George W. Bush, nói rằng với việc tấn công toàn bộ các đồng minh, Hoa Kỳ đang bước vào thế tự cô lập và không được bảo vệ, một tình huống mà Hoa Kỳ chưa từng gặp phải trước đây. Giới phân tích cho rằng, các nhà đàm phán của chính phủ Trump có thể liên kết với các đồng minh để gây áp lực cho Trung Cộng. Vì dù sao, Nhật và EU cũng có cùng nỗi bất mãn như Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh. Các nước này lâu nay cũng than phiền về tình trạng ăn cắp tài sản trí tuệ, và việc nhôm và thép dư thừa của Trung Cộng tràn ngập thị trường thế giới.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã tự phá hủy liên minh bằng cách đánh thuế thép và nhôm nhập cảng từ Canada, Mexico, và EU. Các nước này đều tuyên bố sẽ đáp trả bằng cách đánh thuế hàng hóa Hoa Kỳ. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Ben Sasse của Nebraska đã gọi quyết định của chính phủ Trump là thiếu thông minh. Ông Sasse nói, Châu Âu, Canada, và Mexico không phải là Trung Cộng. Hoa Kỳ không thể cư xử với đồng minh theo cách tương tự như khi cư xử với đối thủ. Vào Thứ Sáu 1 tháng 6, Bộ Trưởng Ross đã đến Bắc Kinh để đàm phán, nhằm tìm cách giải quyết tranh chấp với Trung Cộng trong lĩnh vực thương mại và công nghệ. (Ngô Bảo)