Home Tin Tức Việt Nam Hoa Kỳ – Việt Nam điện đàm vụ giàn khoan

Hoa Kỳ – Việt Nam điện đàm vụ giàn khoan

Hoa Kỳ – Việt Nam điện đàm vụ giàn khoan

Sáng 21/05, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao CSVN Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry về tình hình căng thẳng với Trung Cộng.
Theo Ngoại trưởng Minh, Trung Cộng liên tục gia tăng số lượng tàu, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh và tàu đổ bộ lớn. Riêng phía VN đã hết sức kiềm chế, kiên trì thông qua đối thoại, tránh xung đột, đồng thời kiên quyết yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan và các tàu hộ tống khỏi khu vực.
Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông John Kerry xem giàn khoan của Trung Cộng là hành động khiêu khích, làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Cũng trong cuộc đối thoại, Ngoại trưởng CSVN nói Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Hoa Kỳ khai triển các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ theo tinh thần quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Qua cuộc điện đàm dường như cho thấy VN cố gắng xích lại gần với Washington trong bối cảnh Bắc Kinh không nhượng bộ về vụ giàn khoan. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Đại sứ Trung Cộng Thôi Thiên Khải công kích Việt Nam, nói giàn khoan được đặt cách Trung Cộng 17 hải lý, trong khi vùng biển này cách bờ biển Việt Nam tới 150 hải lý.
HD-981 là giàn khoan duy nhất của Trung Cộng nằm ở vùng biển không tranh chấp, còn Việt Nam có hơn 30 giàn khoan, đều nằm trong khu vực tranh chấp và Trung Cộng chỉ có tàu chính phủ và dân sự tại đó, nhưng Việt Nam có tàu quân sự, tàu vũ trang. Chính phủ Việt Nam đã 20 lần yêu cầu rút giàn khoan nhưng đến nay vẫn không thấy dấu hiệu Trung Cộng nhượng bộ. (T. Lan)

(0)