01/06/2015 | 0

Hoa Kỳ viện trợ Việt Nam 18 triệu Mỹ kim mua tàu tuần tra

Hoa Kỳ viện trợ Việt Nam 18 triệu Mỹ kim mua tàu tuần tra

Tuyên bố này được đưa ra trong ngày đầu của chuyến thăm Việt Nam sau khi tham dự cuộc Đối thoại Shangri-La tại Singapore. Ông Carter, người rất chú trọng về vấn đề an ninh biển trong chuyến công du 11 ngày tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã tới thăm Bộ tư lệnh Hải quân CSVN và Bộ Tư lệnh hải cảnh vùng 1 tại thành phố Hải Phòng trước khi lên thăm một chiếc tàu hải cảnh. Ông Carter cho hay Washington sẽ cấp viện trợ 18 triệu Mỹ kim nhằm giúp CSVN mua các tàu tuần tra Metal Shark của Hoa Kỳ để giúp Hà Nội tăng cường năng lực phòng thủ hàng hải.

Đây là chuyến công du thứ nhì của ông Carter tới Châu Á từ khi ông khi lên nhậm chức bộ trưởng quốc phòng, nhưng đây là lần đầu tiên ông Carter đi thăm chính thức Việt Nam, và cũng là lần đầu một vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ tới thăm một căn cứ hải quân Việt Nam hay tham quan một tàu hải quân Việt Nam.

Hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam đang xây dựng sự hợp tác. Hồi tháng 4, hải quân 2 nước đã tiến hành các cuộc tập trận theo các nguyên tắc được đưa ra trong Bộ quy tắc về các cuộc đối đầu bất ngờ trên biển, được nhiều quốc gia thông qua hồi năm ngoái trong một cuộc họp ở Trung Cộng. Tàu tuần duyên mà ông Carter lên thăm hôm 31 tháng 5 chính là con tàu đã bị Trung Cộng phun nước và bị tông trong một cuộc đối đầu hồi năm ngoái.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói với báo chí khi ông đến thăm Cảng Hải Phòng rằng: “Chúng ta phải hiện đại hoá quan hệ đối tác song phương. Sau 20 năm bình thường hoá bang giao, có rất nhiều điều mà hai nước có thể hợp tác để làm việc với nhau.”

Hãng tin tường thuật rằng trong khuôn khổ các nỗ lực đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước cựu thù, ông Ashton Carter loan báo Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam thành lập một tung tâm huấn luyện binh sĩ để tham gia các chiến dịch gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc. Washington sẽ phái một chuyên gia Mỹ về công tác gìn giữ hoà bình tới làm việc ở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Theo như dự định, vào hôm nay, ngày 1/6, ông Carter sẽ ký kết một bản tuyên bố với ông Phùng Quang Thanh để định hướng việc mở rộng quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ. Ông Carton đang viếng thăm Việt Nam trong 3 ngày, từ 31 tháng 5 đến 2 tháng 6, theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN