17/11/2015 | 0

Hoa Kỳ viện trợ quân sự cho Đông Nam Á 250 triệu Mỹ kim

Hoa Kỳ viện trợ quân sự cho Đông Nam Á 250 triệu Mỹ kim

Tin Manila – Hôm 17 tháng 11, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Philippines để dự Hội nghị thượng đỉnh APEC và đây là cơ hội để Washington đề cập tới vấn đề căng thẳng trên biển Đông.

Có mặt ở Manila lần này, điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama là thăm tàu chiến BRP Gregorio del Pilar, biểu tượng của sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Hải quân Philippines. Con tàu vốn thuộc lực lượng cảnh sát tuần duyên Hoa Kỳ, vào năm 2011 thì được chuyển giao cho Philippines.

Theo AFP, tới thăm tàu chiến Gregorio de Pilar của hải quân Philippines đang tuần tra ở vịnh Manila, Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh, chuyến thăm của ông cho thấy quyết tâm chung của tất cả nhằm bảo vệ an ninh các vùng nước trong khu vực và tự do hàng hải. Ông Obama còn cho biết Philippines sẽ được cung cấp thêm một tàu nghiên cứu để vẽ bản đồ lãnh hải nước này. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã công bố các khoản hỗ trợ quân sự dành cho Đông Nam Á với tổng trị giá lên đến 250 triệu Mỹ kim.

Từ Washington, Tòa Bạch Ốc cũng thông báo Philippines sẽ nhận khoản viện trợ quân sự kỷ lục 79 triệu Mỹ kim để tăng cường an ninh hàng hải trong năm tài chính này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez mô tả khoản viện trợ này sẽ giúp nước này tăng đáng kể năng lực bảo đảm an ninh hàng hải. Tòa Bạch Ốc cũng cho biết Việt Nam sẽ được nhận 40.1 triệu Mỹ kim tiền viện trợ quân sự trong năm tài chính này và năm sau. Indonesia sẽ có 20 triệu Mỹ kim để giúp bảo vệ các vùng hàng hải. Malaysia, nước chủ nhà sẽ tổ chức hội nghị ASEAN, sẽ nhận 2.5 triệu Mỹ kim.

Thanh Lan / SBTN